Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ứng phó nạn hạn hán kéo dài ở miền Trung

RFA
2019.07.25
2016-05-31T120000Z_1911102660_S1AETHDBHEAC_RTRMADP_3_VIETNAM-RICE-OUTPUT Hình chụp một đồng lúa bị hạn hán ở Sóc Trăng vào hôm 30/3/2016.
Reuters

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện gửi đến các địa phương yêu cầu tập trung ứng phó với nạn nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra ở miền Trung.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 25/7 cho biết công điện của Thủ tướng Việt Nam đã được chuyển đến Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh thuận và Bình Thuận.

Ông Phúc cũng đã gửi yêu cầu đến Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động, Bộ Thương binh xã hội, Bộ Tài chính, và Bộ kế hoạch và đầu tư yêu cầu khẩn trương chỉ đạo công tác ứng phó với hạn hán tại các tỉnh nêu trên.

Tình trạng nắng nóng kéo dài và hạn hán trên diện rộng được ghi nhận tại khu vực miền Trung từ đầu vụ Hè Thu năm nay, với đỉnh điểm cực nóng diễn ra vào các ngày 9 đến 12/6 và từ 20 đến 23/6 với nền nhiệt độ cao nhất vào khoảng 37 – 40 độ C.

Do hạn hán kỷ lục, mực nước ở các hồ thủy lợi và thủy điện hiện giảm từ 20 – 60% sức chứa. Một số hồ nhỏ được cho biết đã khô cạn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, nhiệt độ cao sẽ vẫn kéo dài ở khu vực miền Trung trong khi lượng nước ở các con sông sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt ở các tỉnh phía Tây như Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên.

Cơ quan chức năng cũng đánh giá nạn hạn hán diện rộng và thiếu nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân địa phương.

Báo cáo hôm 23/7 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hơn 65 ngàn hecta ruộng lúa và cây nông nghiệp ở khu vực miền Trung có nguy cơ bị hủy hoại vì hạn hán và thiếu nước, nếu nhiệt độ cao vẫn tiếp tục kéo dài đến cuối mùa khô. Gần 140 ngàn hộ dận đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Tình trạng xâm nhập mặn và thiếu nước được ghi nhận xảy ra với khoảng 5800 hecta cây trồng và ảnh hưởng đến 114 ngàn hộ dân ở miền Trung.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh vào ngày 25/7 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, những ngày qua, thiên tai đã gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương ở miền núi phía Bắc và Nam Bộ.  Cụ thể tại An Giang, mưa lớn kèm dông lốc làm 879 căn nhà bị thiệt hại; 1.190 ha lúa màu và cây ăn quả bị đổ ngã. Tại Tuyên Quang, mưa lũ từ ngày 22 đến 24/7 gây thiệt hại 12,56 ha lúa bị vùi lấp; sạt lở 540m3 đất đá và đường giao thông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.