Thủ tướng Việt Nam kỳ vọng doanh nghiệp tư nhân vươn lên toàn cầu

RFA
2019.05.02
CPTPP_DetMay.jpg Quang cảnh Hội thảo Chủ đề doanh nghiệp và CPTPP tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019 ngày 02/0519.
Courtesy: vneconomy.vn

Doanh nghiệp tư nhân “nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật” để phát triển và đóng góp cho xã hội, cũng như vươn ra cạnh tranh trên toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vừa nêu tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2019, với sự tham dự của chừng 2500 doanh nghiệp tư nhân. Đây là Diễn đàn đối thoại về kinh tế tư nhân lớn nhất diễn ra vào chiều ngày 2/5.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam cho rằng phát triển kinh tế tư nhân là vấn đề khó và ông đưa ra một loạt câu hỏi cho việc thảo luận tại Diễn đàn, liên quan đến Nhà nước và doanh nghiệp cần làm gì tạo ra sản phẩm và thương hiệu nổi tiếng để vươn ra thị trường thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh doanh nghiệp cần phải đổi mới sáng tạo về công nghệ lẫn tư duy quản lý, xông xáo tìm kiếm nguyên liệu mới và thị trường mới bên cạnh yếu tố về vốn trong thời buổi kinh tế số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thừa nhận còn nhiều rào cản, vướng mắc về mặt thể chế và pháp luật trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp tư nhân “nhìn thẳng sự thật, nói đúng sự thật” tại Diễn đàn, tạo cơ hội cho Nhà nước tiếp thu ý kiến để góp ý xây dựng văn kiện cho Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2019 trong ngày 2/5, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ông Vũ Đức Giang khẳng định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là xương sống của ngành dệt may Việt Nam, tạo ra cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với ngành dệt may, một ngành kinh tế mũi nhọn và quan trọng của Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn nêu lên thách thức mà ngành dệt may Việt Nam đang đối mặt là các doanh nghiệp nước ngoài chiếm đến 70% của ngành, do đó ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp Việt Nam là phải tăng giá trị sản phẩm, không thể chỉ dừng lại ở công việc gia công.

Ông Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam còn nêu lên một khó khăn khác đối với ngành dệt may hiện nay là không có sự thống nhất giữa mỗi địa phương với Nhà nước. Ông Vũ Đức Giang đề nghị Chính phủ và Bộ Công Thương phải có những định hướng để tạo dựng nền tảng cho ngành dệt may phát triển.

Chủ đề doanh nghiệp và CPTPP là một trong những nội dung quan trọng thuộc khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.