Thủ tướng muốn đổi tên Bộ Thông Tin Truyền thông


2019.12.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nxp Hình minh hoạ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem các sản phẩm được trưng bày bên lề hội nghị hôm 28/12/2019
Photo by Mic.gov.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 28/12 gợi ý việc đổi tên Bộ Thông tin và Truyền thông thành Bộ Truyền thông và Kinh tế số. Lý do được ông nêu ra là vì Chính phủ coi kinh tế số là động lực quan trọng để đưa Việt Nam tiến nhanh, đi tắt trong phát triển.

Ông Phúc phát biểu điều này nhân Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Hà Nội .

Theo các thông tin tại Hội nghị được truyền thông trong nước đăng tải, Việt Nam hiện được Liên minh Bưu chính Thế giới xếp thứ 45/172 quốc gia trong năm 2019 (tăng 5 bậc so với năm trước đó).

Trong lĩnh vực viễn thông, điểm đánh giá chỉ số IDI của Việt Nam đạt xấp xỉ 5,57 (ngang với Trung Quốc và Iran).

Về an toàn, an ninh mạng, Việt Nam hiện đứng thứ 50 trong số 175 quốc gia và vùng lãnh thổ theo Global Cyber - Security Index.

Năm 2019 cũng là năm Bộ Thông tin và Truyền thông siết chặt việc kiểm soát các hoạt động trên mạng và tuyên bố một số mạng xã hội nước ngoài như Google và Facebook đã vi phạm luật pháp của Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước, đây là một thông điệp mạnh mẽ về việc bất kỳ doanh nghiệp nào, dù trong nước hay nước ngoài làm ăn tại Việt Nam đều phải tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tựu của Bộ Thông tin Truyền thông trong năm 2019 và bày tỏ mong muốn Việt Nam phải trở thành thủ đô về việc sản xuất smartphone.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.