Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 khai mạc

RFA
2018-10-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) bắt tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trước Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 10 tại Tokyo vào ngày 9 tháng 10 năm 2018.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) bắt tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trước Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 10 tại Tokyo vào ngày 9 tháng 10 năm 2018.
AFP

Hội Nghị Cấp Cao Hợp Tác Mekong- Nhật Bản lần thứ 10 chính thức khai mạc tại thủ đô Tokyo vào ngày 9 tháng 10.

Phía Việt Nam có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự. Ngoài thủ tướng nước chủ nhà, còn có mặt lãnh đạo các nước tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) gồm ông Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Thái Prayut Chan-o-cha, và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản phù hợp với tình hình khu vực và toàn cầu để góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời cân nhắc Chiến lược Tokyo 2018 cho hợp tác Mekong-Nhật Bản.

Trong ngày 9 tháng 10, thủ tướng nước chủ nhà và lãnh đạo 5 nước vừa nêu đồng ý chấp thuận chính sách tiếp tục triển khai 150 dự án hạ tầng ở khu vực Sông Mekong bằng nguồn vốn ODA của Nhật.

Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 9 tháng 10 có bài phát biểu tại hội nghị lần này đồng thời làm việc với Liên đoàn kinh tế Nhật Bản, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam, Tọa đàm với một số Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ thăm Nhật Bản nhằm thắt chặt hơn nữa Quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, cũng là dịp hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Nhật Bản lần này đánh giá 10 năm hình thành và phát triển cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản và ba năm thực hiện Chiến lược Tokyo Mới 2015 với những kết quả đáng chú ý trong xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, quản lý thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với quyết tâm của Nhật Bản và GMS, hội nghị dự kiến ​​sẽ tạo ra một mốc mới trong hợp tác song phương với sự đồng thuận về Chiến lược Tokyo 2018 và định hướng hợp tác Mekong-Nhật Bản từ năm 2019 đến năm 2021.

Cho đến nay, Nhật Bản và năm quốc gia GMS đã triệu tập chín hội nghị thượng đỉnh và 11 cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế, đạt được nhiều thỏa thuận và kết quả cụ thể.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang