Tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy bị chuyển trại giam xa nhà ngay sau Tết

2022.02.18
Tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy bị chuyển trại giam xa nhà ngay sau Tết Bà Huỳnh Thục Vy
RFA edited

Thân nhân cho biết nhà hoạt động nhân quyền Huỳnh Thục Vy bị chuyển tới trại giam Gia Trung cách nhà bà khoảng 200 km để thi hành án. 

Bà Vy được tại ngoại để nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi, tuy nhiên hồi cuối tháng 11 năm 2021 Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ hủy quyết định hoãn thi hành án, mặc dù con bà chưa đủ ba tuổi. 

Công an tỉnh Đắk Lắk sau đó bắt bà Vy đi thi thi hành bản án hai năm chín tháng tù giam tuyên hồi năm 2018, với cáo buộc tội danh “Xúc phạm quốc kỳ” vì xịt sơn trắng lên lá cờ đỏ sao vàng như một hình thức phản đối sự cai trị độc đoán của chính quyền cộng sản. 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông Huỳnh Ngọc Tuấn, bố của bà Vy, cho biết thông tin mới nhất về tình hình của bà:

“Huỳnh Thục Vy bị bắt ngày 1 tháng 12, sau đó được chuyển đến trại tạm giam công an tỉnh Đắk Lắk ở thành phố Ban Mê Thuột. Tôi đã đến đó nhiều lần để gửi tiền cho Thục Vy, và cái ngày gần nhất, tức là ngày 12 tháng 2 vừa rồi thì tôi đến để tiếp tục gửi tiền và thuốc, và một ít sách vở cho Thục Vy đọc cho đỡ buồn, thì được cán bộ phụ trách trại giam trả lời rằng Huỳnh Thục Vy đã bị chuyển đến trại Gia Trung. 

Thì tôi có hỏi họ, theo luật thì người tù khi bị chuyển trại thì trại có trách nhiệm thông báo với gia đình, để gia đình biết. Nhưng tại sao trại không thông báo cho chúng tôi biết?

Gia đình cho biết trại giam Gia Trung cách nhà khoảng 200km, do vậy sẽ khiến cho việc thăm nuôi hàng tháng trở nên khó khăn. 

Việc chính quyền chuyển tù chính trị tới các trại giam cách xa nơi gia đình họ sinh sống đã không còn là chuyện mới, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã nhiều lần tố cáo đây là việc làm có tính chất trả thù. 

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn cũng cho biết từ khi bị đưa đi thi hành án đến nay, nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy chưa từng được gọi điện thoại về nhà, ông nói thêm:

“Đúng ra thì Thục Vy được gọi về từ hai tháng rồi, vì Thục Vy đã có án hai năm chín tháng, tức là đã thành án, không ở trong giai đoạn điều tra cho nên được gặp gia đình và được gọi về. Nhưng không biết lý do tại sao mà trại giam của công an tỉnh Đắk Lắk cũng không cho gọi điện về. 

Bây giờ đến Gia Trung, ở phân trại nào, ở đâu thì chúng tôi cũng không biết, và có được thăm nuôi Thục Vy hay không.”

Theo Luật Thi hành án Hình sự năm 2019 thì phạm nhân có quyền được gặp và liên lạc với thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tuy nhiên những người tù chính trị, điển hình là bà Huỳnh Thục Vy luôn bị gây khó khăn. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
18/02/2022 13:44

“Chung quy chỉ tại Bác Hồ
Cho nên đất nước như đồ vứt đi!”

Anonymous
18/02/2022 17:05

Mọi người phải cùng nhau chống độc tài, độc đảng!

Duy Hữu, USA
18/02/2022 17:08

Cũng chỉ vì, cũng tại vì...

Huỳnh Thục Vy can đảm " xúc phạm " cờ đỏ Sao Vàng của nhà nước dao búa Búa Liềm là đảng dao búa Búa Liềm.

Một nhà nước cờ đỏ Sao Vàng của một đảng, do một đảng, vì một đảng cờ đỏ Búa Liềm, vì đặc quyền, đặc lợi của một đảng
Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác,

độc quyền xúc phạm, mạo danh, ngụy danh Nhân dân và độc quyền làm luật rừng Búa Liềm cho toàn dân Việt Nam,

độc quyền xúc phạm, mạo danh, ngụy danh Nhân dân và độc quyền chơi luật rừng Búa Liềm với toàn dân Viêt Nam,

độc quyền nhân danh nhà nước Việt Cộng và đéo phải, đéo cần, đéo thèm giữ luật rừng Việt Cộng của đảng giặc rừng Việt Cộng.

Tiêu Cà Mau
19/02/2022 01:38

Ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ơi, ngay cả con cuả ông cũng phải lìa bỏ quê hương, bỏ cả mồ mả ông bà để đi lánh nạn lá cờ độc tài khác máu cuả ông, vậy lá cờ đỏ sao vàng có danh dự chi đâu mà ông lại nhẩn tâm bỏ tù Huỳnh Thực Vy .

Tiêu Cà Mau
20/02/2022 00:04

Đầu năm, đầu tháng mà đã thấy Tổng bí thư người miền Bắc Nguyễn Phú Trọng đằng đằng sát khí với dân ta, trong khi Trung Quốc xâm chiếm Hoàng, Sa Trường Sa thì lại co đầu rút cổ .

Anonymous
20/02/2022 11:05

Chỉ có VC búa liềm mới làm vậy đươc. Không có nhân tính.
Bè lũ gian ác, hèn hạ, bỉ ổi, đê tiện.

Lâm thị Trinh
21/02/2022 11:05

Cầu mong Hồn Thiêng Sông Núi độ hộ cho Huỳnh Thục Vy và những người đang dấn thân cho người dân và đất nước VN.
Tà quyền cộng sản VN chuyên dùng thủ đoạn gian manh - bạo lực trấn áp người bất đồng chính kiến, chúng lường gạt - cướp đoạt mọi thứ từ người dân để hưởng thụ. Khốn nạn bè đảng csVN! Chúng mày chết đi để nhân dân VN được bình an .

Anonymous
21/02/2022 13:14

Băng vc búa liềm láo, lừa, tham, cướp, giết, gian, hèn.
Bè lũ quỷ dữ hại dân hại nước mấy chục năm nay. Loài Virus Omicron, Delta độc hại tiêu diệt nhân loại. Đáng bị trời tru đất diệt.