TNLT Trần Bang đề nghị được đi khám khối u, viết di chúc cho gia đình

2022.11.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TNLT Trần Bang đề nghị được đi khám khối u, viết di chúc cho gia đình Ông Trần Bang mặc áo "Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam" hồi năm 2019
FB Trần Bang

Ông Trần Văn Bang (hay còn gọi là Trần Bang), một cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc đề nghị giám thị trại tạm giam cho ông được đi khám chữa bệnh khi xuất hiện khối u bất thường trong cơ thể nhưng chưa được đáp ứng. 

Ông Bang bị bắt hồi tháng 3/2022 và đang bị tạm giam tại Trại tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ở số 4 Phan Đăng Lưu để chờ ra tòa với cáo buộc "tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Một người em (không nêu tên) của nhà hoạt động nhân quyền đến thăm ông vào ngày 4/11 vừa qua sau khi kết thúc giai đoạn điều tra. Bà kể lại qua điện thoại với phóng viên:  

"Anh ấy nói, trong mấy tháng đầu sức khỏe suy sụp nhiều dữ lắm. Được khoảng 3-4 tuần nay khi mình mua được đồ ăn tươi, sữa gửi vào thì anh ấy đỡ hơn, sức khỏe có chiều hướng phục hồi. 

Thế nhưng có vấn đề là khoảng 4 tháng trở lại đây anh ấy có một khối u ở háng đang phát triển, càng ngày càng to ra.

Tôi có hỏi anh có cảm thấy đau không, anh ấy bảo là không đau, và chính vì vậy nó mới nguy hiểm vì nếu đau bản thân đã biết để điều trị. Anh không biết nó lành hay ác, người mệt, mắt mờ, khô đi nhưng lại ra ghèn, mắt kèm nhèm."

Em gái ông Trần Bang, tận mắt thấy khối u của anh mình nhô lên có kích thước khoảng 1/3 quả trứng gà, ông đề nghị được ra ngoài bệnh viện chuyên khoa để khám chữa bệnh, tuy nhiên giám thị trại giam không đồng ý, viện lý do là sức khỏe và sinh hoạt của ông Bang vẫn bình thường. Bà thuật lại: 

"Anh Bang đề nghị luật sư gửi cho Viện kiểm sát để đưa anh ấy ra ngoài khám và chữa bệnh, anh cũng đề nghị bên công chứng vào trại giam để anh ấy làm di chúc cho gia đình, vì không biết sắp tới sống chết thế nào.

Anh ấy là một con người, có hay không chuyện vi phạm luật pháp thì nhà nước chỉ hạn chế về quyền công dân của ảnh thôi, còn quyền con người, quyền sống, quyền được khám chữa bệnh thì không thể tước đoạt được."

Phóng viên không thể liên lạc được với Trại tạm giam Phan Đăng Lưu để xác minh thông tin. 

Điều 30 của Luật Thi hành tạm giữ tạm giam năm 2015 quy định về "Chế độ chăm sóc y tế đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam". 

Theo đó, "Người bị tạm giữ, người bị tạm giam... được khám và điều trị tại cơ sở y tế của cơ sở giam giữ; nếu bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng của cơ sở giam giữ thì được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp huyện, cấp tỉnh, bệnh viện quân đội hoặc bệnh viện trung ương khám, điều trị."

Ông Trần Văn Bang, sinh năm 1961, là thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thường lên tiếng đấu tranh ôn hòa, chống bất công trong xã hội.

Vài năm trước, ông nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đồng thời khẳng định "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam," tuy nhiên ông tạm dừng các hoạt động nhiều tháng trước khi bị bắt vào ngày 1/3/2022 do bản thân mắc nhiều chứng bệnh. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/11/2022 08:39

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Công an Búa Liềm của tập đoàn nhà nước cơ đỏ sao vàng Việt Cộng của đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Công, độc đảng, độc tài, có tài độc địa, độc quyên chơi luật rừng Việt Cộng, theo rừng luật, luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng với nhân dân Việt Nam.