TNLT Trịnh Bá Tư bị từ chối cho gặp người nhà sau nhiều ngày tuyên bố tuyệt thực

RFA
2022.10.05
TNLT Trịnh Bá Tư bị từ chối cho gặp người nhà sau nhiều ngày tuyên bố tuyệt thực Ông Trịnh Bá Tư hiện đang phải thụ án ở Trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An
FB Trịnh Bá Tư/ RFA edited

Hôm 5/10, ông Trịnh Bá Khiêm đến Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) để thăm gặp con mình là ông Trịnh Bá Tư, tuy nhiên cán bộ trại giam không cho thăm gặp cũng như gửi đồ với lý do ông vẫn đang bị kỷ luật.

Tù nhân lương tâm (TNLT) Trịnh Bá Tư là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, bị tuyên án tám năm tù giam hồi năm 2020 với tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước" cùng với mẹ và anh trai. 

Trong lần thăm gặp gần đây nhất vào ngày 20/9, ông Tư thông báo cho người thân biết về việc bị cùm chân, đánh đập trong trại vì tố cáo một sự việc trong trại giam.

Ông cũng cho biết, bản thân đang tuyệt thực đến ngày thứ 14 để phản đối những điều này. 

Bà Trịnh Thị Thảo, chị của Trịnh Bá Tư thuật lại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do: 

"Sáng nay, bố tôi đến Trại giam số 6 để mong là sẽ thăm gặp em Tư để xem là tình hình em còn tuyệt thực nữa hay không, sức khỏe em ra sao thì họ không cho Tư nhận đồ vào tháng 10 này, không cho thăm gặp nữa.

Gia đình rất lo lắng như ngồi trên đống lửa, rất xót xa về việc em Tư tuyệt thực và lo lắng về tình trạng của em."

Ông Trịnh Bá Khiêm chạy xe máy khoảng 300 km từ tỉnh Hòa Bình đến trại giam ở Nghệ An để chở thức ăn, đồ dùng cá nhân cho con mình, tuy nhiên khi không được cho thăm gặp ông phải vất vả chở từng ấy đồ đạc về quê. 

Phóng viên gọi điện thoại cho Trại giam số 6 để xác minh vụ việc nhưng không thể kết nối. 

Gia đình ông Tư dự tính sẽ trở lại trại giam một lần nữa trong tháng 10 để hy vọng có thể biết tin tức về tù nhân lương tâm này. 

Hôm 23/9, Tổ chức Ân Xá Quốc tế ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam tiến hành điều tra ngay cáo giác về việc Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An đánh đập và cùm chân ông Trịnh Bá Tư.

Thông cáo dẫn lời bà Ming Yu Hah, Phó Giám đốc Vận động Khu vực của Amnesty International, rằng: “Việc đánh đập, biệt giam và cùm chân suốt nhiều ngày là hình thức tra tấn hoặc ngược đãi. 

Cơ quan chức năng Việt Nam phải khẩn cấp điều tra những cáo buộc liên quan và truy cứu trách nhiệm đối với những người vi phạm.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/10/2022 10:07

Bao giờ, bao giờ, bao giờ...

Dân ta, dân nô lệ da vàng của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm... có dân chủ, dân giầu, nước mạnh, công bằng, văn minh ?

Bây giờ, bây giờ, bây giờ...

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do... Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn Tiếng... đập tan gông cùm, xiềng xích, nô lệ, Búa Liềm... trói buộc chân dân ta, trói buộc chân Trịnh Bá Tư, trói buộc chân 300 anh hùng, anh tài, hào kiệt, Tù binh Lương tâm !

Bây giờ, bây giờ, bây giờ...

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do... Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn Tiếng... đạp tan gông cùm, xiềng xích, nô lệ,
Việt Cộng trói buộc tự do dân ta, trói buộc tự do Trịnh Bá Tư, trói buộc tự do 300 anh hùng, anh tài, hào kiệt, Tù binh Lương tâm !

Bây giờ, bây giờ, bây giờ... Ý dân ta là ý Trời ! Ý Trời là ý dân ta, tùy ý dân ta

Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam và nhà nước Việt Nam của toàn dân Việt Nam.