Thành viên tổ giúp việc Chủ tịch UBND Hà Nội bị cáo buộc chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

RFA
2020-07-14
Share
lo-bi-mat-nha-nuoc-684 Công an khám xét nhà riêng ông Nguyễn Anh Ngọc, Phó trưởng Phòng thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND thành phố Hà Nội, ở quận Long Biên, Hà Nội.
Courtesy NLD

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hôm 13/7 đã khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ba người do bị nghi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, trong đó có 2 người là thành viên tổ giúp việc của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết ba người bị cáo buộc gồm: Nguyễn Hoàng Trung, 37 tuổi, lái xe của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, Phó trưởng Phòng thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND thành phố Hà Nội; và Phạm Quang Dũng, 37 tuổi, cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - C03, Bộ Công an.

Theo thông cáo báo chí của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, ba người này bị cáo buộc vi phạm điều 337 Bộ luật Hình sự 2015: ‘Cố ý làm lộ bí mật nhà nước; chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật nhà nước’, tuy nhiên cơ quan này chưa công bố nội dung vi phạm của ba người vừa nêu.

Hiện cơ quan chức năng cũng chưa công bố thông tin, liệu có ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam hay không.

Theo điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015, những người cố ý làm lộ hoặc mua bán bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 110 của bộ luật này, thì bị phạt 2-15 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang