Công an bắt giam ông Phạm Vũ Hải- nguyên Giám đốc nhà máy VEAM

RFA
2021-04-15
Share
Công an bắt giam ông Phạm Vũ Hải- nguyên Giám đốc nhà máy VEAM Ông Phạm Vũ Hải nguyên Giám đốc nhà máy ô tô VEAM.
Courtesy Bộ công an

Ông Phạm Vũ Hải, nguyên Giám đốc nhà máy ô tô VEAM, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra C03 (Bộ Công an) quyết định khởi tố, bắt tạm giam hôm 15/4/2021 với cáo buộc ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ theo Điều 219 Bộ Luật Hình sự 2015.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết Bộ Công an đang điều tra những sai phạm xảy ra tại Nhà máy ô tô VEAM thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam.

Liên quan vụ án ‘tham ô tài sản’ xảy ra tại Nhà máy ô tô VEAM, C03 cũng đã ra các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Toàn - Phó giám đốc Nhà máy ô tô VEAM và bà Trần Thị Thanh Tâm - cán bộ Nhà máy ô tô VEAM - về tội ‘tham ô tài sản’.

Trước đó, vào ngày 29/3/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã kết luận, hàng trăm tỷ đồng đã bị thất thoát dưới hai đời tổng giám đốc của Tổng công ty VEAM. Cụ thể, ông Trần Ngọc Hà - nguyên Tổng giám đốc VEAM tại thời điểm năm 2015 và ông Lâm Chí Quang khi giữ chức vụ Tổng giám đốc VEAM đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Bộ Công an đã quyết định khởi tố đối với ông Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và năm bị can khác cùng về tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’.

Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này, đồng thời xác minh thu hồi tài sản đã thất thoát.

Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam VEAM là công ty trực thuộc Bộ Công thương, được thành lập ngày 12/5/1990, với mục tiêu trọng tâm là phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Sản phẩm VEAM sản xuất được cho là không có tính cạnh tranh, nhưng công ty này vẫn có hàng ngàn tỉ đồng lợi nhuận mỗi năm nhờ lợi nhuận từ các liên doanh Toyota Việt Nam (VEAM góp vốn 20%), Honda Việt Nam (tỷ lệ 30%) và Ford Việt Nam (tỷ lệ 25%).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang