An ninh ngăn chặn người đến đón và thăm Anh Ba Sàm vừa mãn hạn tù 5 năm

RFA
2019-05-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
HÌnh minh hoạ. Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thuý (phải) tại toà phúc thẩm ở Hà Nội hôm 22/9/2016
HÌnh minh hoạ. Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thuý (phải) tại toà phúc thẩm ở Hà Nội hôm 22/9/2016
AFP

An ninh đã được huy động đến nhà của Anh Ba Sàm - tức Nguyễn Hữu Vinh, ở Hà Nội sau khi ông mãn hạn tù 5 năm trở về nhà.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, chủ trang blog Anh Ba Sàm chuyên về điểm tin tình hình trong nước, thế giới và các bài viết về dân chủ, nhân quyền vừa mãn án 5 năm tù giam và ra khỏi trại giam vào chiều ngày 5/5/2019.

Trên trang facebook Phan Trí Đỉnh, một người hiếm hoi được có mặt ở nhà Anh Ba Sàm vào chiều ngày 5/5, blogger Anh Ba Sàm đã lên tiếng cảm ơn mọi người đã quan tâm và cho biết anh vẫn khoẻ, đồng thời cũng cho biết nhà của blogger bị an ninh ngăn chặn rất kỹ.

Chiều ngày 5/5, luật sư Trần Vũ Hải viết trên trang facebook cá nhân, cho biết ông cũng bị an ninh chặn khi mang hoa đến tặng Anh Ba Sàm.

Trước khi Anh Ba Sàm được mãn hạn tù, vợ anh là chị Lê Thị Minh Hà cho Đài Á Châu Tự Do biết an ninh đã nói với chị là sẽ không để các bạn bè của Anh Ba Sàm đến đón anh theo kiểu “Trống giong cờ mở” và doạ nếu gia đình vẫn làm như vậy thì họ sẽ thả Anh Ba Sàm ở giữa đường, nơi vắng vẻ.

Từ ngày hôm trước khi Anh Ba Sàm được tự do, một số nhà hoạt động viết trên Facebook cá nhân, cho biết họ được an ninh đến tận nhà "khuyên" và ngăn không cho đi đón blogger Anh Ba Sàm

Sau khi mãn hạn trở về, Anh Ba Sàm đã trả lời Luật Khoa Tạp Chí và cho biết trước khi ra tù, an ninh đã đến phòng giam của anh và đòi thu giữ khoảng 1.000 trang tài liệu mà blogger đã viết, bất chấp sự phản đối của blogger.

Ông Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt khẩn cấp vào ngày 05/5/2014 và phải đến 2 năm sau ngày 23/3/2016 mới đem ra xét xử sơ thẩm.

Ông Nguyễn Hữu Vinh bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên mức án 5 năm tù giam với cáo buộc tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 BLHS năm 1999.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng bị tuyên 3 năm tù giam với cùng tội danh.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, cơ quan An ninh điều tra xác định, từ khi được lập đến khi ông Vinh, bà Thúy bị bắt, blog "Dân quyền" do 2 người quản trị đã đăng 2.014 bài, 38.567 phản hồi và có 3.243.330 lượt người truy cập.

Blog "Chép sử Việt" đã đăng 383 bài, 3.401 phản hồi và có 480.353 lượt người truy cập.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có quyết định trưng cầu giám định nội dung các bài viết.

Kết luận giám định do Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an trưng cầu cho thấy, có 24 bài viết được cho là "có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức".

Ngoài ra, các bài viết này cũng được nói là "đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước".

Nhiều vi phạm tố tụng trong vụ án của blogger Anh Ba Sàm được chỉ ra như: sau khi 2 người bị bắt 9 ngày sau VKSND mới phê chuẩn quyết định bắt người hay 2 công ty FPT và VDC bí mật theo dõi và lấy trộm dữ liệu thông qua đường truyền Internet của ông Vinh, bà Thuý một cách trái pháp luật; dữ liệu này sau đó được làm căn cứ để khởi tố vụ án...

Ý kiến (2)
Share

Nhân Dân

nơi gửi Sài Gòn

- Hoàn Hô Anh Ba Sắm Nguyễn Hữu Vinh, sự an nguy của những người như anh cũng là Sự Ăn Nguy của Đất Nước. Mọi Người Mang Ơn Anh

- Đả Đảo Quân Bán Nước Nô Lệ Giặc Tầu. Hãy chết đi hỡi quân hèn hạ, chỉ một cành hoa làm đẹp cho đời cũng khiến chúng sợ hãi đến vỡ mật

06/05/2019 17:01

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Ngày Anh Ba Sàm mãn hạn tù 5 năm của "tên kai ngục Tô Lâm " không ai được phép đi rước bằng chứng an ninh của tên kai ngục đầu đường xó chợ đã nói với chị Lê Thị Minh Hà là sẽ không để các bạn bè của Anh Ba Sàm đến đón anh theo kiểu “Trống giong cờ mở” và doạ nếu gia đình vẫn làm như vậy thì họ sẽ thả Anh Ba Sàm ở giữa đường, nơi vắng vẻ , đúng với bản chất của tên kai ngục đầu đường xó chợ .

Trong khi Đoàn Thị Hương nữ nghi can của vụ giết Kim Jong Nam,chấn động cả thế giới đã được chính quyền Malaysia, trả tư do nay trở về được truyền thông trong nước đón chào nồng nhiệt như một diễn viên ngôi sao hạng A , như một nữ anh hùng nước Việt.

Làm cho Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch không phải là "bọn phản động lưu vong mà cũng bị rã rời chân tay" nên tàu cá của ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắn chìm hàn lọt thì Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch trốn mất biệt , cũng không dám đưa tin ,cho thấy nhân dân ta có được ông Bộ trưởng bộ quốc phòng "bù nhìn" sống trong quần chúng ,cũng như Ngô Xuân Lịch quá tuyệt vời.

05/05/2019 13:49

Xem toàn trang