Bộ Công an: Vụ tấn công ở Đắk Lắk là khủng bố có liên quan đến tổ chức ở Mỹ

2023.06.22
Bộ Công an: Vụ tấn công ở Đắk Lắk là khủng bố có liên quan đến tổ chức ở Mỹ Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm, Công an tỉnh Đắk Lắk, lực lượng đặc nhiệm Quân khu 5 phối hợp triển khai phương án vây bắt những người tình nghi tham gia vụ nổ súng
TTXVN via Chính Phủ

Bộ Công an Việt Nam mới đây xác định vụ nổ súng ở hai trụ sở UBND xã tại huyện Cư Kui, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 11/6 là hoạt động khủng bố có tổ chức bao gồm thành viên thuộc một tổ chức có trụ sở ở Mỹ.

Vụ nổ súng của hai nhóm gồm khoảng 40 người và hai trụ sở xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kui đã khiến chín người thiệt mạng gồm bốn công an, hai cán bộ xã và ba dân thường, theo số liệu do Bộ Công an công bố.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an cho biết đã có 74 người tình nghi bị bắt giữ bao gồm tất cả những người cầm đầu vụ tấn công.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao những người đứng đầu lực lượng chống khủng bố các nước do Liên Hợp quốc tổ chức tại New York (Mỹ) hôm 20/6, Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) nói trong số những người bị bắt có “đối tượng là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận lệnh chỉ đạo từ tổ chức này xâm nhập về Việt Nam và dàn dựng vụ tấn công.”

Tuy nhiên ông Phạm Ngọc Việt không nêu cụ thể tổ chức ở Mỹ này là tổ chức nào.

Trong một hội nghị do Ban Tuyên giáo tổ chức hôm 16/6 vừa qua, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an, được báo Nhà nước dẫn lời nói rằng, theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân do âm mưu của các thế lực thù địch, một số đối tượng FULRO lưu vong kích động một số người dân tộc thiểu số chia rẽ người Kinh với dân tộc thiểu số gây mất trật tự và gây tiếng vang ở nước ngoài. 

Đài Á Châu Tự Do đã liên hệ với một số tổ chức người Thượng tại nước ngoài và được họ xác định không có liên quan đến vụ tấn công, thậm chí lên án bạo lực.

Người đại diện Bộ Công an khẳng định tại hội nghị quốc tế mới đây rằng:
Đây là hoạt động khủng bố có tổ chức, được trang bị các loại vũ khí; hành vi rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính. Việt Nam mạnh mẽ lên án các cá nhân, tổ chức đã dung túng, hậu thuẫn, chỉ đạo cũng như số đối tượng đã trực tiếp gây ra vụ việc này; đồng thời, kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế có liên quan hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong điều tra vụ việc cũng như đấu tranh đối với các hoạt động tương tự.”

Trong bài phát biểu này, người đại diện Bộ Công an đã nêu ra bốn nguy cơ khủng bố ở Việt Nam bao gồm: Việt Nam có các mục tiêu bị khủng bố quan tâm, như trụ sở ngoại giao nước ngoài; nguy cơ từ dòng phiến quân IS dịch chuyển về Đông Nam Á từ Trung Đông; các nhóm khủng bố, bạo lực cực đoan triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội truyền bá chủ nghĩa cực đoan trên toàn thế giới; các tổ chức phản động lưu vong người Việt, các phần tử theo chủ nghĩa cực đoan lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo trú chân tại một số quốc gia thiết lập cơ sở, chân rết, tổ chức huấn luyện cho số đối tượng trong nước và cử người xâm nhập Việt Nam chỉ đạo thực hiện hành động khủng bố ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/06/2023 12:55

Cộng cóc trong hang, Cộng cóc nhảy ra...
Cộng cóc nhảy đi, Cộng cóc đi bắt cóc... " khủng bố "... Cộng cóc nhảy về,
Cộng cóc nhảy lên, Cộng cóc ngôi trên, ghế Bộ trưởng Công an, cóc Cộng.

tao
22/06/2023 16:20

dung nghe nhung gi cong sannoi ma hay nhin nhung gi cong san lam...tao lao

Tiêu Cà Mau
22/06/2023 16:29

Người đại diện Bộ Công an khẳng định tại hội nghị quốc tế mới đây rằng:
“Đây là hoạt động khủng bố có tổ chức, được trang bị các loại vũ khí; hành vi rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính. Việt Nam mạnh mẽ lên án các cá nhân, tổ chức đã dung túng, hậu thuẫn, chỉ đạo cũng như số đối tượng đã trực tiếp gây ra vụ việc này; đồng thời, kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế có liên quan hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong điều tra vụ việc cũng như đấu tranh đối với các hoạt động tương tự.”

Đây là một bằng chứng hùng hồn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là tên bần cố nông, vô gia cư đầu đường xó chợ, vô học, tư duy nhận thức quá kém, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính biạ đặt, vu khống cho những tổ chức đấu tranh ôn hoà ở Mỹ là một điển hình, nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không phải là tên NEW GANG OF giang hồ xã hội đen bịp bộm, thì tôi thách thức ông , xin ông hãy đưa bằng chứng cho tôi là tổ chức nào, để tôi đích thân đi tóm cổ bọn chúng giao nộp cho ông, nếu không thì cái chiêu trò bịp bộm rẻ tiền cuả ông đã bị lật tẩy?

Cho krư
22/06/2023 22:40

CSVN, một chử nghĩa cưòng quyền , tham lam, tàn bạo, gian hùng , xảo quyệt , bất chấp mọi thủ đoạn để thành công , . ! Do đó ngưòi Thiểu số, có điều kiện mội trường thích hợp để vùng lên .Chỉ vì họ bị CS áp bức, cuóp bóc, tàn bạo qúa sức chịu đựng của người dân. ! Nay trưóc quốc tế CSVN vội chối tội do mình tạo ra, nên vội vu khống, cho những , ngưòi Thiểu số ở Hoa Kỳ , là xuí dục,trang bị vũ khí và chỉ đạo nhóm ngưòi thiểu số ờ Đắc Lắc, đã gây ra vụ bạo động bằng vũ khí với chính quyền CSVN..và họ ghep tội là khủng bố, để hòng che mắt Thế Giới..! Vậy ngưòi dân Mỹ phải học hỏi cái kinh nghiện về sự gian hùng của CS , để đối phó với họ..! Họ làm sao, mình làm lại y như họ, thì mới thành công .!

Lão nông dân
23/06/2023 12:51

Có một tổ chức còn ghê hơn tổ chức này,chuyên phá hoại kinh tế,chính trị,văn hoá,đạo lý đạo đức làm người…có trụ sở đặt tại trung cộng,với mạng lưới tay chân rắn rết khắp VN,được điều khiển do bọn cầm đầu trụ sở tại ba đình…

HỒTẬPCHƯƠNG
25/06/2023 08:35

Bộ Công an: Vụ tấn công ở Đắk Lắk là khủng bố có liên quan đến tổ chức ở Mỹ ! ! ! ĐIỀU QUAN TRỌNG CHÚ PHỈNH NÓI "RỨA" NHƯNG MÀ ! NGƯỜI DÂN CỦA CHÚ PHỈNH CÓ TIN HAY CHO LÀ "XẠO HẾT CHỖ NÓI" (XHCN)