Bộ Công an Việt Nam phối hợp xác minh 39 người chết ở Anh

RFA 10-29-2019

Share
to-lam-39-death Ảnh minh họa
RFA edited

Bộ trưởng Công an Việt Nam, ông Tô Lâm, vào chiều ngày 29 tháng 10 cho rằng nhiều gia đình tại Nghệ An hoảng loạn báo tin người thân mất tích.

Truyền thông trong nước dẫn phát biểu của ông Tô Lâm rằng việc mất tích hay chết trong vụ ở Anh chưa xác định được nên mọi thông tin đều là dự đoán. Ông cho rằng những tin tức đưa lên nếu không chính xác sẽ gây hoang mang.

Theo trình bày của ông Tô Lâm đối với báo giới Việt Nam thì Bộ Công an Việt Nam đã có những thông tin bước đầu về vụ việc 39 người chết trong container ở Essex, Anh Quốc. Bộ Công an Việt Nam đang xác minh 4 hồ sơ mà phía Anh chuyển cho Việt Nam.

Theo lời ông Tô Lâm thì Bộ Công an đã phối hợp với Công an Hà Tĩnh lấy mẫu tóc, móng tay của nhiều bố mẹ trình báo có con mất tích để xét nghiệm ADN và gửi sang Anh để thực hiện việc xác minh.

Vào ngảy 28 tháng 10, Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết đang điều tra dấu hiệu đưa người trốn đi nước ngoài trái phép căn cứ trên trình báo của các gia đình.

Gói dữ liệu mẫu vật mà Công An Nghệ An thu thập gồm mẫu tóc, móng tay của người tân.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn lời của cơ quan chức năng Nghệ An thì việc thu thập mẫu vật gặp nhiều khó khăn bởi có nhiều gia đình không muốn hợp tác. Họ nại ra nhiều lý do khác nhau.

Ông Tô Lâm cũng được dẫn lời rằng bản thân ông và người đồng cấp tại Anh sẽ điện đàm để trao đổi thông tin xác minh vụ việc trong số 39 người chết trong container có người Việt Nam.

Bộ Công An Việt Nam cũng tổ chức đoàn sang Anh công tác và đã lên đường.

Bộ Công an Việt Nam cũng đã làm việc với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội về vụ việc vừa nêu.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang