Hơn 200 hộ dân ở quận Bình Tân, Sài Gòn bị cưỡng chế

RFA
2016.03.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
BT-622.jpg Hơn 200 hộ dân thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Sài Gòn đã bị cưỡng chế vào ngày 17/3 ra khỏi nhà của họ. Mục đích được nói để lấy đất cho dự án quản lý rủi ro ngập nước khu vực thành phố Hồ Chí Minh, hay còn gọi là dự án Tham Lương Bến Cát.
Courtesy DLB

Hơn 200 hộ dân thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Sài Gòn đã bị cưỡng chế vào 7 giờ sáng ngày hôm nay khỏi nhà của họ. Mục đích được nói để lấy đất cho dự án quản lý rủi ro ngập nước khu vực thành phố Hồ Chí Minh, hay còn gọi là dự án Tham Lương Bến Cát.

Theo trang tin Dân Làm Báo, đã có khoảng 200 người gồm công an sắc phục, dân phòng và nhân viên môi trường đô thị đã đến để cưỡng chế đất, phá nhà của người dân.

Đây là dự án nhằm giải quyết tình trạng ngập nước và cải thiện môi trường thành phố với tổng số vốn đầu tư là 450 triệu đô la bao gồm vốn vay của Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án bắt đầu việc di dời dân từ năm 2004. Đến nay đã có 2.800 hộ bị di dời nhưng vẫn còn hơn 200 hộ gia đình, chủ yếu tại quận Bình Tân vẫn chưa chịu giao mặt bằng vì không chấp nhận mức giá đền bù do chính quyền đưa ra. Dân Làm Báo trích lời của một người dân có nhà bị cưỡng chế lần này cho biết mức giá đền bù mà mỗi hộ được nhận chỉ bằng 1/10 mức giá mà lẽ ra họ được nhận. Ông này cho biết mỗi hộ chỉ được nhận từ 150 đến 250 triệu tiền đền bù trong khi theo thông tin chính phủ thì World Bank cho vay hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng số tiền là 7 ngàn tỷ đồng, tức là tình bình quân khoảng 2 tỷ rưỡi đồng mỗi hộ di dời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang