Tướng công an muốn kiểm duyệt phim ảnh ngặt hơn

RFA
2021.09.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tướng công an muốn kiểm duyệt phim ảnh ngặt hơn Hình minh hoạ: người dân đi xem phim tại một rạp chiếu ở Hà Nội hôm 17/8/2013
AFP

Hôm 14 tháng 9, trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án luật Điện ảnh sửa đổi, ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng cần phải siết chặt hoạt động kiểm duyệt phim ảnh.

Cụ thể, ông Lê Tấn Tới muốn quy trách nhiệm cho những tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng, và quy định rõ, chi tiết hơn về nội dung và hành vi nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật điện ảnh. Trong đó, hoạt động phổ biến phim ảnh trên mạng internet được đưa vào tầm ngắm quản lý. Theo Bộ trưởng Bộ Văn Hóa- Thể Thao-Du Lịch Nguyễn Văn Hùng thì sẽ có hai phương án kiểm duyệt, một là yêu cầu bên phát hành tự kiểm duyệt, và hai là Nhà nước kiểm duyệt theo hình thức quy trách nhiệm cho các đơn vị phát hành nếu vi phạm.

Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống kiểm duyệt các tác phẩm điện ảnh ngặt nghèo. Hầu hết tất cả các bộ phim đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt trước khi được phát hành.

Cơ chế kiểm duyệt đã tạo ra nhiều tranh cãi, trong đó nhiều người cho rằng nó làm thui chột sự sáng tạo và ngăn cản sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam.

Một ví dụ của sự bất cập do cơ chế kiểm duyệt mang lại là bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy, dù được ra mắt vào năm 2019 và thắng các giải điện ảnh ở nước ngoài, nhưng lại bị gây khó dễ bởi các cơ quan quản lý Việt Nam, bộ phim sau đó phải chịu kiểm duyệt trước khi được trình chiếu trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
15/09/2021 12:18

Nếu phải kiến nghị thứ gì, mong Bộ Công An để ý tới thơ trên mạng . Hiện giờ có nhiều người gọi-là "nhà thơ" đi ngược lại chủ trương & đường lối của Đảng, họ tung hết cả lên mạng . Rồi dân mình laik xe tùm lum . Ngôn ngữ khá khôi hài như có người tự xưng mình thuộc sử cách mạng, sử Trần Huy Liệu, sử mác-xít như 1 tông đồ tử vì đạo . Một điều nữa nên lưu ý là lực lượng biên tập viên . Bài của 1 cựu biên tập viên chỉ rõ lực lượng này cần chấn chỉnh 1 cách nghiêm túc.

Tuan
15/09/2021 12:28

Copy Cat... hoc. hoi~, bat' chuoc' y chang buoc' ddi cua~ ong^ noi^. TapCanBinh

Lão nông dân
15/09/2021 14:49

Nực cười thật…
Mấy thằng côn an côn đồ là chúa coi phim con heo và nghe nhạc vàng!!!
Tháng 4/75 ập vô SG là chúng tịch thu phim ảnh sách báo âm nhạc mà chúng cho là đồi truỵ,gom về phường là chúng đóng cửa lại túm tụm lại thưởng thức với nhau…ai còn lạ gì ba cái trò đạo đức cm của chúng!!!

Xem toàn trang