Công an đe dọa và sách nhiễu Phật tử Giáo hội VN Thống nhất

RFA
2017-05-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một số huynh trưởng Gia đình Phật tử và tín đồ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Huế bị công an đe dọa và sách nhiễu nhân dịp lễ Phật Đản năm nay.

Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam trụ sở tại Paris vào ngày 12/5 ra thông cáo báo chí cho biết như vừa nêu.

Ủy ban này cho biết vừa nhận được tường trình theo đó vào ngày 28/4 vừa qua, an ninh triệu tập hai huynh trưởng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tại Huế là Ngô Đức Tiến và Nguyễn Văn Đê đến làm việc tại đồn công an Phú Vang.

Tại đó họ bị đe dọa sẽ phải vào nhà giam nếu theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất vì đó là tổ chức bất hợp pháp.

Cơ quan an ninh cho rằng tham gia hoạt động của giáo hội này là phạm luật và không được dự lễ Phật đản tổ chức ở của Long Quang tại Huế.

Vào ngày 4/5 vừa qua, huynh trưởng Lê Công Cầu bị an ninh mời đi làm việc suốt ngày. Yêu cầu của phía an ninh là ông này phải chấm dứt mọi liên hệ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Công an và an ninh cũng đến nhà của nhiều Phật tử theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và yêu cầu họ không được dự lễ Phật Đản do giáo hội này tổ chức.

Những tín đồ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất cho rằng chưa hề có lệnh chính thức nào cấm giáo hội này hoạt động, do đó giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất không thể bị cho là bất hợp pháp.

Những huynh trưởng bị mời làm việc với cơ quan an ninh đều không ký vào những biên bản mà lực lượng chức năng soạn thảo.

Vị lãnh đạo hiện nay của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhiều lần minh định rằng giáo hội của ông sẽ không đăng ký với nhà nước vì theo ông tư cách hợp pháp của giáo hội đã có từ lâu và yêu cầu bắt buộc đăng ký là một vi phạm luật pháp quốc tế.

Hiện nay tại Việt Nam có Giáo hội Phật giáo do Nhà nước lập nên và được mọi ưu đãi; trong khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất từng tồn tại từ trước năm 1975 bị cho là bất hợp pháp.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Bây giơ muốn CS không trù dập phật tử và Giáo Hội Việt Nam thống nhất thì ngài Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ đến gặp Đại Lão Hoà Thượng giặc Thầy Chùa Thích Trí Quang xách động phật tử vác Phật ra đường ăn vạ, phá rối trị an, đình công, bãi thị, đốt vỏ xe, giật xập cầu là CS nó sợ ngay. Ví nó sợ nên nó sẽ bịt mõm thầy. Thế là thầy chịu thua.
Các giặc thầy chùa ngày xưa làm loạn ở Miền Nam. Bây giờ mà như thế chúng cắt cò như không.
Thứ khôn nhà dại chợ.

14/05/2017 20:53

haivan69

nơi gửi Dong Nai

Việt Nam bây giờ theo một chế độ nửa vời. không phải Cộng Sản ,không phải tư bản, không tin Tôn Giáo , không tin cả chính mình.Không hiểu tương lai sẽ đi về đâu ?

14/05/2017 18:17

Độc giả không muốn nêu tên

Trước 30 tháng 4 năm 1975.
Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mạnh ác liệt. Với một bầy sư sãi do Thích Trí Quang lãnh đạo. Bọn giặc thầy chùa đã phá nát Miền Nam trong khi hàng triệu thanh niên cầm súng hy sinh mạng sống ngoài chiến trường để bảo vệ người dân và Miền Nam tự do. Bây giờ sau khi qui phục CS bọn giặc thầy chùa đã được chúng (CS)ưu ái đút nắm dao vào miệng cho những vị Tăng và vào thăm hang Bắc Bó cho những vị Ni..

13/05/2017 10:51

???

nơi gửi ???

Tại sao chúng ta lại kêu lủ Cướp là CHÁNH PHỦ ? Một lủ cướp Hèn Với Giặc Ác Với Dân , với tôn giáo lủ cướp cho Sư Quốc Doanh và Sư Giả ra nước ngoài đó để chứng minh cho thế giới biết là Lủ Cướp có tôn trọng tín ngưởng

13/05/2017 08:49

Độc giả không muốn nêu tên

DÂY LÀ TU DO TÔN GIAO THEO DINH HUONG XHCN VIÊT CÔNG.

12/05/2017 17:26

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang