Công an Hải Dương phát hiện công ty Trung Quốc treo bản đồ có đường lưỡi bò

2022.06.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an Hải Dương phát hiện công ty Trung Quốc treo bản đồ có đường lưỡi bò Bản đồ Biển Đông có đường lưỡi bò do Trung Quốc tự vẽ ra trên biển
AFP

Công ty Baifar Hải Dương phải hạ một bản đồ có đường lưỡi bò treo tại văn phòng sau khi bị Công an địa phương phát hiện.

Thông tấn xã Việt Nam vào ngày 3/6 loan tin cho biết tấm bản đồ tiếng Trung treo tại văn phòng Công ty Baifar Hải Dương bị Công an phát hiện có in hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với ghi chú là Xisha và Nansha.

Tin nói Công an Việt Nam đã báo cáo vụ việc và giải thích về vấn đề chủ quyền với chủ công ty. Theo đó việc treo một bản đồ với đường chín đoạn như thế là vi phạm luật pháp Việt Nam.

Tại Hải Dương, tình trạng công ty có vốn đầu tư nước ngoài treo bản đồ với đường chín đoạn tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từng xảy ra hồi năm 2020.

Trong năm 2020, một công ty Trung Quốc ở Hải Phòng cũng cho xây một mô hình với đường chín đoạn trong khuôn viên trụ sở. Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty phá bỏ.

Vào tháng 5/2018, một đoàn khách Trung Quốc nhập cảnh tại Sân bay Cam Ranh mặc áo in hình bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò. Sau khi đoàn làm thủ tục nhập cảnh xong mới bị phát hiện.

Từ năm 2012, lực lượng Biên phòng Việt Nam phát hiện hộ chiếu của du khách Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam có in hình đường lưỡi bò.

Trung Quốc đơn phương vạch ra đường đứt khúc chín đoạn trên Biển Đông để tuyên bố hầu như toàn bộ vùng biển này thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Đường chín đoạn vào tháng 7/2016 bị Tòa Trong tài Thường trực Quốc tế PCA tuyên không có giá trị cả về pháp lý và lịch sử. Tuy vậy Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận phán quyết của tòa và tiếp tục hoạt động lấn lướt trên Biển Đông; cũng như đẩy  mạnh tuyên truyền về chủ quyền của họ tại đó, ngăn chặn hoạt động trên biển và cả trên không của những nước khác tại khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
03/06/2022 20:23

Phát hiện xong không nghe nói xử lý ra sao!!!
Dân mình mặc áo no U thì chó săn xúm vào xâu xé như kẻ thù…để lập công với bắc kinh!!!

Đỗ Bù
03/06/2022 22:08

Vậy thì Hải Dươnh năn nỉ TQ gỡ đường lưỡi bò xuống dùm con.Không thì dân chữi con chết

Anonymous
04/06/2022 14:45

LUOI BÒ CUA CHÊT THUÔC VÊ LOAI BÒ DIÊN

Xem toàn trang