Công an điều tra những vụ cao tốc chất lượng hư hỏng, kém chất lượng

RFA
2019.11.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
duong-cao-toc Đường tránh Chư Sê, Gia Lai và đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.
RFA Edited

Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai vào ngày 14/11 yêu cầu Ban quản lý dự án 6 dừng các hoạt động dỡ tải đoạn đường tránh Chư Sê để Công an tỉnh tiến hành điều tra nguyên nhân đường bị hư hỏng khi chưa nghiệm thu.

Theo báo Tiền Phong, đoạn đường tránh Chư Sê nằm trong dự án đường Hồ Chí Minh qua địa phận xã La Pal, huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai có tổng chiều dài hơn 10 cây số và tổng mức đầu tư lên tới 250 tỷ đồng do Ban quản lý dự án 6 làm chủ đầu tư. Đoạn tránh dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2019 và đang thực hiện các thủ tục nghiệm thu trước khi đưa vào khai thác.

Tuy nhiên đến ngày 3/9 công trình bị phát hiện nhiều hư hỏng, sụt lún, nhiều vết nứt rộng trên mặt đường kéo dài hàng trăm mét. Sau khi ghi nhận thông tin trên, nhiều phóng viên đã đến hiện trường để tìm hiểu thông tin phát hiện cách vị trí đường hỏng như nêu trên có một đoạn sụt lún khác với chiều dài khoảng 7m và lún xuống hơn 15cm.

Ngoài ra, đoạn tránh thị xã Chư Sê với chiều dài hơn 10 cây số nhưng là nơi thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông với hơn 10 vụ tai nạn làm 1 người chết và 3 người bị thương.

Qua đó, Ban quản lý dự án 6 đã quyết định tạm dừng mọi hoạt động để tập trung xử lý khắc phục sự cố hư hỏng. Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ban quản lý dự án 6 ngừng toàn bộ hoạt động dỡ tải và khắc phục sự cố để cơ quan chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Cũng tin liên quan, vào ngày 14 tháng 11, truyền thông trong nước loan tin, Cơ quan Điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam 4 người để điều tra về những sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

Những người bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra gồm Nguyễn Tiến Thành- nguyên giám đốc Ban Quản Lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi; Hà Văn Bình-nguyên giám đốc gói thầu số 7, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi; Phạm Đình Phú, phó tổng giám đốc Công ty Phương Thành, giám đốc ban Điều hành gói thầu số 5; Nguyễn Thành An- thành viên Cienco 1, phó giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7.

Tất cả bị khởi tố điều tra về tội ‘vi phạm qui định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng’ qui định tại điều 298 Bộ Luật Hinh sự năm 2015.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.