Công an truy nã bảy cựu lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB đang bỏ trốn

2023.10.29
Công an truy nã bảy cựu lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB đang bỏ trốn Người dân là những nhà đầu tư trái phiếu được Ngân hàng SCB giới thiệu mua biểu tình đòi tiền, yêu cầu nhà nước cứu hôm 20/11/2022
Facebook/SCB Bắc Trung Nam

Bộ Công an Việt Nam vào ngày 29/10 ra thông báo truy nã bảy người là các cựu lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) trong một vụ án đã được khởi tố từ tháng 10 năm 2022 và đang được mở rộng điều tra.

Theo thông báo, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang điều tra vụ án “Tham ô tài sản; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan. 

Trước khi lệnh truy nã được công bố, vào ngày 25/10 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bảy bị can nhưng các bị can đã bỏ trốn hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu, theo thông tin từ trang web của Bộ Công an.

Bảy người bị truy nã đang bỏ trốn gồm: Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB), Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB), Chiêm Minh Dũng (cựu Phó tổng giám đốc SCB), 

Trầm Thích Tồn (cựu thành viên Hội đồng quản trị SCB), Sun Henry Ka Ziang (thành viên Hội đồng quản trị SCB, quốc tịch Trung Quốc); Lam Lee George (cựu thành viên Hội đồng quản trị SCB) và Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu Phó giám đốc chi nhánh Bến Thành SCB).

Vào ngày 30/9 vừa qua, Bộ Công an phát thông báo tìm những ai là bị hại trong vụ án lừa đảo Vạn Thịnh Phát và các tổ chức, đơn vị liên quan. Theo Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an), kết quả điều tra từ năm 2018 đến năm 2020 xác định những người có liên quan tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Đầy tư Quang Thuận, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã gian dối, làm trái quy định của pháp luật khi tạo lập 25 gói trái phiếu và 20 mã số hiệu với tổng trị giá 30.000 tỷ đồng để bán cho các trái chủ, huy động tiền và chiếm đoạt. Có 42.000 người là nạn nhân của vụ lừa đảo này.

Sau khi tin truy nã được công bố rộng rãi, trên các nhóm mạng xã hội quy tụ những người đã mất tiền vì mua trái phiếu và gửi tiền tiết kiệm vào SCB, nhiều người lên tiếng bất bình vì cho rằng việc khởi tố và truy nã diễn ra chậm sau một năm, đủ thời gian để người bị truy nã “cao chạy xa bay” và những nạn nhân mất tiền không còn hy vọng lấy lại chút nào.

Liên quan đến vụ án ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, công an đã khởi tố hai vụ án và 27 bị can. Trong số những bị can bị bắt giữ có bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Trương Huệ Vân - Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; Hồ Bửu Phương - nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP chứng khoán Tân Việt, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.