Bộ Công an điều tra việc hỗ trợ người dân đợt dịch COVID-19 tại TPHCM

RFA
2022.03.09
Bộ Công an điều tra việc hỗ trợ người dân đợt dịch COVID-19 tại TPHCM Một tình nguyện viên tặng thực phẩm cho người vô gia cư ở TPHCM hôm 4/4/2020
Reuters

Bộ Công an Việt Nam vào ngày 9/3 đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM cùng các sở, ban, ngành ở thành phố đông dân nhất Việt Nam cung cấp tài liệu phục vụ điều tra việc có hay không có tiêu cực liên quan đến việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Theo truyền thông Nhà nước, kết quả cuộc điều tra sẽ được chuyển đến Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hai nội dung chính được Bộ Công an yêu cầu giới chức TPHCM phải cung cấp bao gồm:

- Kết quả thực hiện đến nay đối với việc thực hiện chế độ, chính sách đặc thủ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

- Kết quả thanh tra đối với việc thực hiện chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; các vụ việc sai phạm đã phát hiện, kết quả xử lý…

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay, TPHCM đã tiến hành ba đợt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch với ước tính là khoảng hơn bảy triệu người. Bên cạnh gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng của Chính phủ Trung ương, TPHCM còn triển khai ba gói hỗ trợ của riêng thành phố với ước tính giá trị khoảng hơn chín nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân địa phương với RFA và những video do người dân tự quay trong đợt dịch vừa qua, nhiều người dân đã không nhận được đầy đủ các hỗ trợ từ chính quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/03/2022 23:44

Chắc chắn là có sai phạm rồi, số liệu công bố lúc nào cũng 98-100% được hỗ trợ các đợt nhưng khi lên phần mềm để đăng ký hỗ trợ thì dày đặt người chưa được hỗ trợ cần hỗ trợ gấp, đó là điều thể hiện rõ nhất việc có sự ăn chặn và sai phạm nhiều trong giải ngân các khoản ngân sách hỗ trợ.