Bộ Công an đề xuất người dân được ghi hình CSGT

RFA
2019-10-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát giao thông Việt Nam
Cảnh sát giao thông Việt Nam
AFP

Bộ Công an đề xuất công dân được giám sát CSGT bằng hình thức ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Truyền thông trong nước đưa tin này vào ngày 8 tháng 10.

Dự thảo Thông tư lần 3 về quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã được Bộ công an bổ sung hình thức trên. Đây là thay đổi so với Thông tư 54/2009 đang áp dụng và Dự thảo lần 2.

Theo đề xuất này, người dân được phép giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ. Thủ trưởng cơ quan Công an có cán bộ, chiến sĩ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công an cũng nêu rõ, công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin cung cấp. Nếu người dân cố ý "quay phim, chụp ảnh" nhằm đưa thông tin phiến diện, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của cá nhân người bị đăng tải... sẽ xử phạt theo Luật An ninh mạng hoặc Bộ luật Hình sự.

Từ năm 2013, việc người dân có được phép quay phim cảnh sát giao thông hay không đã được Bộ công an đưa ra bàn thảo nhiều lần. Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Công an công bố dự thảo lần 2 và đã bỏ nội dung người dân được phép ghi âm, ghi hình, quan sát trực tiếp hoạt động của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. Điều này khiến người dân tiếp tục phản ứng và chính vì vậy, trong dự thảo lần này Bộ Công an đưa trở lại đề xuất trên. Nếu dự thảo được thông qua, Thông tư sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2019.

Ý kiến (1)
Share

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Lại mị dân nữa rồi. Dân cứ quay phim, ghi âm, chụp hình thì sẽ thấy hậu quả ngay xem bị chụp mũ tội gì

09/10/2019 09:25

Xem toàn trang