Khởi tố sáu người liên quan sai phạm đền bù ở dự án sân bay Long Thành

RFA
2024.02.29
Khởi tố sáu người liên quan sai phạm đền bù ở dự án sân bay Long Thành Một góc khu tái định cư sân bay Long Thành
VOV/D.Ph

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố sáu người có liên quan đến sai phạm ở dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 29/2, nêu rõ, sáu người bị khởi tố gồm: Phạm Viết Mạnh (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc UBND huyện Long Thành), Nguyễn Tấn Biên (công chức địa chính xã Lộc An), Vũ Đức Công (công chức địa chính xã Bình Sơn), Nguyễn Thanh Văn (trưởng ấp Suối Trầu 3, xã Bình Sơn) và Nguyễn Thị Ngọc Hân (ngụ huyện Long Thành) và Nguyễn Hải Lăng (tạm trú xã Bình Sơn, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Việc khởi tố sáu người trên được Công an tỉnh Đồng Nai cho biết nằm trong quá trình điều tra, giải quyết các vụ án hình sự "nhận hối lộ", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" tại dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành.

Cơ quan điều tra xác định sáu người trên có liên quan sai phạm trong việc định giá tài sản trên đất khi bồi thường đất làm dự án sân bay Long Thành.

Ngoài sáu người trên, cơ quan điều tra cho hay đã phát hiện nhiều cá nhân có hành vi đưa hối lộ để làm sai lệch, hợp thức hóa hồ sơ để trục lợi nên đang mở rộng điều tra.

Cơ quan điều tra đề nghị các cá nhân, hộ gia đình được hưởng bồi thường, tái định cư trái quy định tại dự án liên hệ cơ quan công an nộp lại tài sản được hưởng sai quy định.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn một Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết sẽ xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026.

Ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch ACV, cam kết dự án sân bay Long Thành sẽ thực hiện đúng tiến độ, đi vào khai thác vào quý 4/2026.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.