Công an điều tra lại vụ án Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người

RFA
2020.07.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tuan-khi Cảnh sát phong tỏa lúc vây bắt Tuấn Khỉ trước đây.
RFA edited

Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) hôm 8/7/2020, đã trả hồ sơ, yêu cầu công an điều tra lại vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”), do có nhiều chi tiết cần làm rõ.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết thêm, lý do trả hồ sơ là để điều tra lại một số lời khai, chứng cứ quan trọng, trước khi truy tố các bị can.

Tin cũng cho biết, liên quan vụ án này, công an TPHCM đã bắt tạm giam thêm một người, tên Trần Quốc Đạt để điều tra về việc tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2020, Công an TPHCM đã kết luận ông Phạm Thanh Tâm phạm tội ‘Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng’ và ‘Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có’.

Ngoài ra, ông Lê Quốc Minh cùng 15 người khác, cũng bị khởi tố về các tội ‘Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có’, ‘Che giấu tội phạm’ và ‘Không tố giác tội phạm’.

Theo điều tra ban đầu, Lê Quốc Tuấn, biệt danh ‘Tuấn khỉ’, 33 tuổi, do mâu thuẫn trong lúc chơi đánh bạc tại vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, trong các ngày từ 29 đến 31 tháng 1 năm 2020, đã dùng súng AK bắn chết 5 người, làm bị thương 2 người khác. Tuấn đã cướp 3 xe máy và số tiền hơn 802 triệu đồng giao cho nhiều người cất giữ.

Vào ngày 13/2/2020, ‘Tuấn khỉ’bị Công an TP HCM phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) và nhiều lực lượng vây bắt tại khu vực Cầu Xáng, xã Tân Thạnh Đông, Hóc Môn. Tuấn đã chống trả nên bị bắn chết.

Công luận trong nước đang quan tâm đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải. Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có yêu cầu kháng nghị; tuy nhiên Hội đồng thẩm phán dưới sự sự chủ trì của ông chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao vào ngày 8 tháng 5 vừa qua khi kết thúc phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm cho rằng có những sai sót nhưng bản chất vụ án không thay đổi. Hội đồng thẩm phán 17 người giơ tay biểu quyết bác kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.