Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ bệnh viện dùng thuốc quá hạn

RFA
2020.06.29
0629n Bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố Hồ Chí Minh.
Nguồn: Báo Mới

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/6 cho báo giới trong nước biết đã chuyển hồ sơ việc truyền thuốc quá hạn cho bệnh nhân ung thư sang cơ quan Công an. Đồng thời bệnh viện cũng đã tạm đình chỉ công tác các cá nhân có liên quan để xác minh, làm rõ.

Tối ngày 24/6, phụ huynh bệnh nhi L.T.K.C., 4 tuổi, được chẩn đoán suy tủy đã phản ánh bệnh viện cấp và sử dụng thuốc Antithymocyte Globulin (Thymogam 250 mg) hết hạn sử dụng cho bé C.

Phía bệnh viện sau khi kiểm tra hạn dùng của thuốc đã phát hiện có 2 lọ Antithymocyte Globulin (Thymogam 250 mg) cấp cho bệnh nhi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020, bao gồm một lọ đã sử dụng hết và một lọ đã sử dụng 1/3.

Đáng quan tâm, trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện, 2 lọ thuốc này lại có hạn dùng là tháng 11/2021.

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố Hồ Chí Minh cũng đã họp hội đồng chuyên môn bàn về vụ việc này.

Báo trong nước trích kết quả thảo luận cho biết Thymogam (ATG) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein, thuốc sẽ tự phân hủy theo thời gian thành acid amin và không gây ra độc tính cho cơ thể.

Theo thông báo từ bệnh viện, sức khỏe bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường.

Hội đồng chuyên môn đã thống nhất bổ sung liều Thymogam còn thiếu cho bệnh nhi, việc này vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả với liệu trình điều trị.

Sau khi báo chí trong nước đưa tin về vụ việc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế vào chiều 26/6 cũng đã yêu cầu Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh rà soát các cơ sở y tế trên địa bàn, kiểm tra mức độ tuân thủ quy chế, quy định về công tác khoa dược, khám, chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.