Giỗ đầu cụ Lê Đình Kình: "An ninh chụp ảnh tất cả ai đến thắp hương !"

RFA
2021-01-27
Share
Giỗ đầu cụ Lê Đình Kình: "An ninh chụp ảnh tất cả ai đến thắp hương !" Hình minh hoạ. Lưng cụ Kình với nhiều vết bầm tím (trái), cảnh sát cơ động được điều về Đồng Tâm hôm 9/1/2020 (phải)
Photo: RFA

An ninh theo dõi và chụp hình tất cả những người đến dự đám giỗ đầu của cụ Lê Đình Kình ở ngoại thành Hà Nội, người đã bị công an bắn chết hôm 9/1/2020. Gia đình cụ Kình cho Đài Á Châu Tự Do biết như vậy qua điện thoại viễn liên hôm 27/1/2021.

Cụ Kình là một trong 4 người thiệt mạng trọng vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1/2020 liên quan đến một vụ tranh chấp đất đai giữa người dân địa phương và chính quyền. 3 người khác bị thiệt mạng là công an.

Chị Nguyễn Thị Duyên, con dâu cụ Kình vào tối 27 tháng 1 cho hay:

"Gia đình em tổ chức như một như một buổi giỗ đầu thông thường, nhà khác làm như thế nào thì nhà em làm như thế đấy.

Người dân Đồng Tâm cũng đến và thắp hương rất là đông, cả ở nhà và cả ở mộ cụ. Có nhiều người tới lắm anh à, cả trong nhà và cả người ngoài, cỡ khoảng 3/4 làng đó anh.

Những người nào không phải là cán bộ thì họ đều đến để mà thắp hương."

giodaucukinh2021.jpeg
Nhân viên an ninh mặc thường phục theo dõi nhà cục Lê Đình Kình ở Đồng Tâm hôm 27/1/2021. Hình do gia đình cung cấp

Cũng theo chị Duyên, có hàng chục nhân viên an ninh mặc thường phục theo dõi lễ giỗ cụ Kình và chụp ảnh tất cả những ai đến thắp hương. Chị cho biết:

"Họ không đe dọa gì cả nhưng mà họ cứ đứng canh gác, tức là ngày hôm qua là ngày 14 (tháng Chạp âm lịch) đã bị canh rồi. 

Họ cứ đứng canh vậy thôi, ở cổng làng một chốt, trước cửa nhà em (nhà cụ) một chốt, ở mộ cụ cũng một chốt thâu đêm. 

Họ mặc đồ thường, ai đến thắp hương họ đều chụp ảnh hết. 

Bọn em ra ngoài mộ cụ thắp hương thì họ cũng chạy ra chụp ảnh, em cứ tưởng là đi theo em nhưng không phải, hóa ra là họ đứng chốt ở đấy từ lâu rồi."

Sau vụ tấn công hôm 9/1, 29 người dân Đông Tâm đã bị đưa ra toà xét xử với cáo buộc chống người thi hành công vụ và giết người. Hai người con của cụ Kình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình. Những người còn lại bị tuyên án từ tù chung thân đến tù treo.

Theo cháu dâu cụ Kình, luật sư Lê Văn Hòa 3 ngày trước đã vào thăm bố chồng chị là ông Lê Đình Công, một trong những người kháng cáo bản án sơ thẩm mà Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên tử hình hồi tháng 9 năm ngoái. 

Trong cuộc thăm gặp ông Công cho biết, ông bị viêm da cơ địa, xuất hiện nấm cả trên đầu và khắp cơ thể gây khó chịu nhưng không được cán bộ trại giam điều trị đúng mức, ông Công đề nghị gia đình gửi thuốc vào. 

Ngoài ra, ông Công cũng cho hay tinh thần của ông tốt và sẽ "đấu tranh đến cùng!"
Ông Lê Đình Công là một trong 5 người có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gồm các ông: Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Hiện vẫn lịch xét xử phúc thẩm vẫn chưa được tòa án thông báo đến các luật sư và gia đình.  

Thân nhân 1CA Đồng Tâm
Thân nhân 1CA Đồng Tâm says:
27/01/2021 14:59

3/4 dân làng Đồng tâm đến thắp nhang ở mộ, bàn thờ ở nhà là một biểu hiện lòng dân ủng hộ cụ Kình với niềm thương tiếc người vì dân vì làng xóm .
Có một cán bộ cấp cao nào trong xã Đồng tâm đã được người dân thương nhớ như vậy chưa ? Hay 1/4 số còn lại là gia đình thân nhân của Đảng họ không dám mò tới ? dù lòng họ vẫn đau đáu nhớ về cụ ?
Riêng ông Nguyễn Đức Chung nếu không bị cầm tù lúc này thế nào ông cũng ăn năn và thấp cho cụ một nén nhang. Là thân nhân của 1công an tôi cũng đã âm thầm cải trang đến thắp cho cụ một nén nhang giỗ đầu và tin chắc mãi mãi những giổ sau.
Kính xin hương hồn cụ phù hộ cho người dân Đồng Tâm còn sống sót nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
29/01/2021 08:05

Bác thang lên hỏi Ông Trời,
Trời ơi ! Trời ới ! Trời ời !
Trời ơi ! sao Đảng giết người Dân oan !

Thắp nhang vái lạy Cụ Kình,
Cụ ơi ! Cụ ới ! Cụ ời !
Trời ơi ! Sao Cụ chết vì Dân oan !

Trọng ơi ! Phúc ới ! Lâm à !
Đảng bay cướp ruộng Dân lành Đồng Tâm.

Búa Liềm ôi ! Đảng Hồ ối ! Cụ Hồ ồi !
Sao bay bắn chết Cụ Kình Đồng Tâm?

Dân Việt ơi ! Dân Việt ới ! Dân Việt à !
Dân ta đứng dậy, Đổi thay Đảng này !
Đảng này, độc đảng... độc quyền phản Dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang