Cảnh sát Đài Loan bắn chết công dân Việt Nam năm 2017 được hoãn án tù

RFA
2019.07.25
Cảnh sát bố trí bảo vệ dinh Tổng thống Đài Loan, 25 tháng 3, 2014.
AFP photo

Nhân viên Cảnh sát Đài Loan, người đã bắt chết một công nhân Việt Nam nhập cư ở quận Tân Trúc vào năm 2017, bị tuyên 8 tháng tù về tội vô ý giết người nhưng được hoãn trong thời gian 3 năm.

Tòa án quận Tân Trúc hôm 22/7 ra phán quyết như vừa nêu và được mạng báo Focus Taiwan loan đi. Như thế người bị án sẽ không phải đi tù nếu trong vòng ba năm tới không có tỳ vết, sai phạm gì.

Tin cho biết Cảnh sát Đài Loan khởi tố nhân viên có tên Chen Chung-wen (Trần Sùng Văn) sau khi bắn 9 phát súng vào công nhân nhập cư Việt Nam Nguyễn Quốc Phi vào ngày 31/8/2017.

Tin cho hay, ông Nguyễn Quốc Phi lúc đó 27 tuổi đã bỏ việc được ký hợp đồng và bị tình nghi phá hoại và ăn cắp đồ trong một xe hơi. Viên cảnh sát họ Trần và một dân phòng đã được điều đến hiện trường.

Hai người được nói đã cố gắng bắt giữ ông Nguyễn Quốc Phi, nhưng bị ông Phi ném đá làm bị thương người dân phòng. Do vậy, nhân viên cảnh sát họ Trần đã bắn 9 phát súng, tất cả đều trúng vào người công nhân Việt Nam nhập cư khiến người này chết vì mất máu ngay sau đó.

Tháng 1/2018, các công tố viên buộc tội cảnh sát Trần Sùng Văn tội ngộ sát sau khi kết thúc cuộc điều tra về vụ án đã dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ của công nhân Việt Nam tại Đài Loan chống nạn bạo lực của cảnh sát.

Tại phiên tòa hôm 22/7 vừa qua, tòa án xác định cảnh sát Trần Sùng Văn đã sử dụng bạo lực quá mức và vi phạm nguyên tắc tương xứng. Tuy nhiên, tòa cho rằng viên cảnh sát lúc đó chỉ mới 22 tuổi và thiếu kinh nghiệm nghề nghiệp, cũng như ông này đã bồi thường cho gia đình nạn nhân nên chỉ bị phạt tù 8 tháng nhưng được hoãn thi hành án trong vòng 3 năm.

Nguồn tin địa phương cho hay viên cảnh sát họ Trần đã đạt được thỏa thuận bồi thường gia đình ông Phi 2,6 triệu Đài tệ (gần 2 tỷ đồng Việt Nam) vào năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.