Bộ Chính trị cách tất cả các chức vụ đảng của tướng công an Bùi Văn Thành

RFA
2018.07.29
buivanthanh.jpeg Thượng tướng Trần Việt Tân (bên trái) và Trung trướng Bùi Văn Thành
RFA edit

Một ngày sau khi Uỷ ban Kiểm tra trung ương ra kết luận về những sai phạm rất nghiêm trọng của thứ trưởng công an Bùi Văn Thành, Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 28/7 đã họp và quyết định cách toàn bộ chức vụ trong đảng của viên tướng này.

Theo quyết định này, ông Thành bị mất các chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021, Uỷ viên Ban chấp hành đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Bộ Chính đồng thời quyết định giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm Trung tướng đối với ông Thành.

Cũng trong quyết định đưa ra vào ngày 28/8, Bộ Chính trị đã kỷ luật bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016 của Thượng tướng Trần Việt Tân. Ông này cũng bị sẽ bị giáng cấp quân hàm theo chỉ đạo của Bộ Chính trị với chính phủ.

Theo kết luận của UBKT trung ương đưa ra hôm 27/7, tướng Bùi Văn Thành bị xác định có những vi phạm rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng và ngành công an.

Tướng Trần Việt Tân bị xác định là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc kỷ luật, cách chức đối với hai thứ trưởng Bộ Công An diễn ra chỉ vài ngày trước phiên toà kín xét xử Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, đồng thời là một sĩ quan công an có quân hàm thượng tá. Theo truyền thông trong nước ông Vũ ‘nhôm’ sẽ phải ra toà vào ngày 30 và 31/7 với cáo buộc ‘làm lộ bí mật nhà nước’.

Kết luận của Bộ Chính trị cho biết tướng Bùi Văn Thành đã tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.

Cũng liên quan đến vụ án Vũ ‘nhôm’, còn có hai sĩ quan công an khác đã bị bắt trong năm nay là ông Phan Hữu Tuấn, nguyên Tổng cục phó Tổng cục tình báo Bộ Công an và ông Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.