Tù chính trị Lưu Văn Vịnh bị chuyển đến Trại Gia Trung

RFA
2019.05.30
000_19S68Z.jpg Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh nói trước tòa ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 5/10/2018
AFP

Tù chính trị Lưu Văn Vịnh thuộc nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết’ vừa bị chuyển đến trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai trong khi vợ và các con của ông này đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Lê Thị Thập, vợ của tù chính trị Lưu Văn Vịnh, vào chiều ngày 30 tháng 5 cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau:

“Hôm 21/5 em có gặp chồng em ở trại Bố Lá thì anh ấy cũng có nói là chắc vài hôm nữa sẽ bị chuyển trại. Em có hỏi người quản lý trại giam Bố Lá thì họ nói là đi đến trại mới thì sẽ gọi về báo cho gia đình. Không biết họ chuyển trại từ hôm nào, mà hôm nay em mới được người quen ở trại đấy gọi về báo là chồng em đã đến trại Gia Trung. Em cũng chưa gặp được và liên lạc được để hỏi rõ.”

Ông Lưu Văn Vịnh, 51 tuổi, quê quán Hải Dương. Ông bị tòa án tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 10 năm ngoái tuyên 15 năm tù với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 1999.

Trước khi bị bắt vào tháng 11 năm 2016, ông từng tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, biểu tình chống nhà máy Formosa gây nên thảm họa môi trường tại Việt Nam.

Phiên xử phúc thẩm 5 thành viên Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết gồm các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa và Phan Trung (tức sư thầy Nhật Huệ) diễn ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM vào ngày 18 tháng 3. Phiên xử kết thúc vào trưa cùng ngày và tòa giữ nguyên các bản án sơ thẩm được tuyên với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đối với 5 người lần lượt là: Ông Lưu Văn Vịnh 15 năm tù giam, Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù, Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù, Từ Công Nghĩa 10 năm tù và Phan Trung (tức sư thầy Nhật Huệ) 8 năm tù về cùng tội danh.

Biện pháp chuyển tù chính trị đến những trại xa nơi gia đình của họ được áp dụng lâu nay và thân nhân của những tù chính trị than phiền họ gặp nhiều khó khăn trong việc thăm nuôi.

Tại trại giam Gia Trung hiện có những tù chính trị được nhiều người biết đến như bà Trần Thị Nga, nhà ở Hà Nam. Ông Scott Busby đại diện Bộ Ngoại Giáo Hoa Kỳ sau khi tham dự Vòng Đối Thoại Nhân Quyền Mỹ Việt lần thứ 23 ngày 15 tháng Năm vừa qua, đã cho đài Á Châu Tự Do biết rất mừng là chính phủ Hà Nội cho phép được gặp chị Trần Thị Nga tại trại giam Gia Trung trong một tiếng đồng hồ. Theo ông Scott Busby, sức khỏe của bà Nga có vẻ bình thường. Tuy nhiên bà ấy có nêu quan ngại về việc bà ấy bị đối xử tệ trong tù. Ông cho biết luôn lưu tâm đến trường hợp của bà Nga và sẽ tiếp tục đưa trường hợp của bà Nga với chính phủ Việt Nam và gây sức ép đòi trả tự do cho bà.

Ở Trại Gia Trung còn có các tù chính trị khác như Mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, ông Phan Văn Thu/Trần Công ở Phú Yên, nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai ở Nghệ An…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.