Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa đấu tranh trong nhà tù

RFA
2020.10.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  ttt Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá tại phiên toà ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017
AFP

Tù nhân lương tâm trẻ Nguyễn Văn Hóa không được phép gặp mặt gia đình trong khi anh tiếp tục không chịu mặc đồ tù và không ký những biên bản với phía trại giam.

Tin từ thân nhân của anh Nguyễn Văn Hóa cho biết vào ngày 5 tháng 10 gia đình đến trại giam An Điềm tại tỉnh Quang Nam để thăm gặp, nhưng không được trại giam cho gặp mặt và gửi quà.

Bà Nguyễn Thị Huệ, chị tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:

“Vào ngày 28/9 nhắn ra yêu cầu vào thăm gặp. Ngày 5/10 vào An Điềm thăm gặp, đến trại làm đúng thủ tục như mọi khi; nhưng đến khoảng 8:30 họ gọi mà gia đình không được gọi tên. Gia đình gặp cán bộ trực hỏi và họ trả lời cứ đợi để làm việc với Hóa và giải quyết sau.

Đợi đến 9 giờ, cán bộ trại mời gia đình làm việc. Gia đình hỏi và họ trả lời có đến buồng giam thông báo cho Hóa đi gặp người nhà và yêu cầu Hóa ký biên bản mà Hóa không ký nên họ không giải quyết cho gặp.

Gia đình nói phải đi xa và sau thời gian dịch dài nên vẫn muốn xin gặp; trại nói Hóa không chịu mặc áo do Trại cấp.

Gia đình cũng hỏi Hóa vi phạm điều gì khác nữa theo luật; nếu  không thì phải giải quyết để gặp vì sức khỏe của Hóa không tốt. Họ nói nếu Hóa kiên quyết không mặc áo và ký biên bản thì không cho gặp.

Sau khi đi khỏi trại chừng 10 cây số, gia đình trở lại trại yêu cầu gặp cán bộ phụ trách để hỏi lại. Sau khi đợi chừng 15 phút, gia đình hỏi có phải Hóa bị kỷ luật hay không. Họ nói không bị kỷ luật; gia đình yêu cầu cho gặp và nhận đồ; nhưng rồi họ vẫn không chịu và ghi vào sổ thăm gặp do phạm nhân không chịu mặc áo do trại cung cấp.”

Nhà báo độc lập Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995. Anh từng cộng tác với Đài Á Châu Tự Do cung cấp những video về hoạt động biểu tình của người dân miền Trung phản đối Nhà máy Thép Formosa cả thải gây ô nhiễm môi trường hồi năm 2016.

Anh bị bắt và bị tòa tuyên án 7 năm tù giam với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước’ trong một phiên tòa ngắn ngủi vào tháng 11 năm 2017. Từ trại giam anh tiếp tục thông tin cho gia đình biết bản thân bị bức cung, đánh đập khi bị giam giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/10/2020 10:46

Tự do! Dân quyền! Nhân quyền!
cho người anh hùng tù binh Lương Tâm Nguyễn Văn Hóa.


Đảng bay làm luật,
Đảng bay không giữ.

Dân không làm luật,
Dân đéo phải theo.

Luật bất chính, bất công, bất lương.
Dân bất mãn, bất tuân, bất hợp tác.

Đảng bất chính, bất công, bất lương
Dân bất mãn, bất tuân, bất hợp tác.

Đảng tất diệt, Dân bất diệt.

Liên kết là Sức Sống nhân dân đấu tranh.
Đoàn kết là Sức Mạnh đấu tranh nhân dân.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.