Tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình bị nói “chấp hành án phạt tù kém”

RFA
2019.02.19
AP_18037321838284_960.jpg Anh Hoàng Đức Bình, giửa bên phải, và anh Nguyễn Nam Phong, giữa bên trái, tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018
AP

Ngày 19/2/2019, gia đình tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình (hay còn gọi là Hoàng Bình) nhận được thông báo của Giám thị trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam về tình hình chấp hành án phạt tù của anh này với đánh giá ‘chấp hành án phạt tù kém trong giai đoạn từ ngày 27/6/2018 đến ngày 25/11/2018’.

Giấy thông báo ký tên Phó giám thị trại giam - Đại tá công an Trần Ngọc đề ngày 30 tháng 1 năm 2018 thông báo anh Hoàng Đức Bình “không nhận rõ tội lỗi, chấp hành không nghiêm bản án” và còn chưa nộp 400 ngàn đồng án phí hình sự.

Anh Hoàng Đức Nguyên, em trai tù nhân lương tâm có án tù lên đến 14 năm với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước…” vào chiều ngày 19 tháng 2 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng, thời giam qua ông Bình không được gửi thư về cho gia đình.

Tôi gặp anh Bình trước Tết vào khoảng 19, 20 Tết. Hôm tôi vào chỉ hỏi thăm sức khỏe anh Bình, tình hình anh Bình như thế nào, anh cũng có gửi một cành hoa mà anh đan rất là đẹp nhưng phía quản giáo trại giam ngay lúc đó họ xé cành hoa ngay trước mặt anh và tôi. Anh ấy đã rất bức xúc vấn đề này rồi.

Họ nói là họ muốn kiểm tra phía bên trong cành hoa nhưng anh Bình không chịu, vì thời gian đan 1 cành hoa rất là dài, mà anh gửi về như 1 kỷ niệm với gia đình, nhưng phía trại giam họ đã không chấp nhận.

Anh cũng nói là nhiều lần anh viết thư về gia đình nhưng họ không chấp nhận những lá thư đó nên gia đình tôi không nhận được những lá thư của gia đình, họ kiểm duyệt rất là nghiêm ngặt.”

Em trai của anh ông Hoàng Đức Bình cũng cho biết sức khỏe của anh mình không ổn định và trông khá gầy.

Anh Hoàng Đức Bình, sinh năm 1983 tại Nghệ An. Trước khi bị bắt ông là Phó Chủ tịch phong trào Lao Động Việt, một tổ chức hỗ trợ và giúp đỡ công nhân kiến thức về tổ chức đình công và kinh nghiệm xuất khẩu lao động tránh bị lừa gạt.

Báo Nghệ An hôm 6/2/2018 loan tin cho rằng anh Hoàng Đức Bình, “Lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức; tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự.”

Hồi tháng 2/2017, anh Hoàng Đức Bình cùng hàng trăm giáo dân giáo xứ Song Ngọc (huyện Quỳnh Lưu) vào Hà Tĩnh với để nộp đơn kiện Công ty Formosa. Tuy nhiên đoàn người đã bị Cảnh sát giao thông chặn lại và những người mặc thường phục tấn công giáo dân.

Lúc này, anh Bình đã yêu cầu tài xế là anh Nguyễn Nam Phong đóng cửa xe và không làm theo lệnh kiểm tra của Cảnh sát giao thông do lo ngại tính mạng của bản thân và những người đi chung.

Anh Hoàng Đức Bình bị an ninh mặc thường phục bắt giữ vào ngày 15/5/2017 khi đang trên xe ô tô.

Phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An sau đó tuyên phạt anh Hoàng Đức Bình 14 năm tù giam với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 BLHS 1999.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.