Tù chính trị Hoàng Đức Bình tiếp tục không được gặp người nhà

RFA
2021.01.29
Tù chính trị Hoàng Đức Bình tiếp tục không được gặp người nhà Anh Hoàng Đức Bình, giữa bên phải, và anh Nguyễn Nam Phong, giữa bên trái, tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018
AP

Trại giam An Điềm vào ngày 29 tháng 1 lại không cho tù chính trị Hoàng Đức Bình, hay Hoàng Bình, gặp thân nhân đến thăm theo qui định.

Anh Hoàng Nguyên, em trai ông Hoàng Bình, cho Đài Á Châu Tự do biết về thông tin này như sau:

“Sáng này vào tôi nộp giấy tờ và sổ thăm gặp. Chờ cũng tương đối lâu, khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ thì phía trại giam họ kêu tôi lại, và nói gia đình không được gặp ảnh. Họ có đưa ra cho tôi hai biên bản họ đã lập, một văn bản là ảnh không ký, còn một văn bản nữa là họ lập với người làm chứng là anh không chịu ký vào văn bản, mà thôi. Phần tôi thì họ cũng gửi cho tôi, viết vào sổ thăm gặp là nội dung là anh vi phạm vào những điều mà trại giam quy định thành ra không được gặp. Họ còn trả lại cho tôi thuốc Bắc và một ấm nấu thuốc đợt vừa rồi tôi gửi bưu điện cho anh”.

Hôm 24/11/2020, ông Hoàng Bình cũng không được trại giam cho gặp người nhà với lý do ông Bình vi phạm quy định của trại vì không đồng ý mặc áo tù. Trước đó vào tháng 10 cùng năm, người nhà ông Bình cũng không thể gặp mặt ông Bình vì cùng lý do.

Tù chính trị Hoàng Đức Bình, 38 tuổi, là một nhà hoạt động cho quyền lợi công nhân cũng như bảo vệ môi trường, đặc biệt trong vụ Nhà máy thép Formosa xả thải ra biển làm hải sản chết trên diện rộng dọc bờ biển miền Trung hồi tháng tư năm 2016.

Anh là Phó Chủ tịch Phong trào Lao động Việt. Đây là một tổ chức độc lập được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu thúc đẩy quyền cho người lao động ở Việt Nam.

Anh bị bắt vào giữa tháng 5 năm 2017 rồi bị tòa Nghệ An tuyên án 14 năm tù giam tại phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 6 tháng 2 năm 2018. Đến tháng 4 cùng năm, tòa phúc thẩm giữ y án với các cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’ và ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức công dân’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.