TNLT Nguyễn Duy Linh bị bạn tù khủng bố tinh thần trong trại giam An Phước

RFA
2023.02.14
TNLT Nguyễn Duy Linh bị bạn tù khủng bố tinh thần trong trại giam An Phước Facebooker Nguyễn Duy Linh nghe quyết định khởi tố và bắt tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bến Tre hôm 14/9/2021
Báo Đồng Khởi

Cập nhật thông tin: RFA cập nhật thông tin do cựu tù nhân Trần Văn Lượng cung cấp

Tù nhân lương tâm Nguyễn Duy Linh phàn nàn với gia đình về việc ông bị bạn tù chèn ép trong Trại giam An Phước (Bình Dương) trong khi một số cựu tù tố cáo ban giám thị trại này thực hiện chính sách đàn áp tù nhân một cách tinh vi bằng cách sử dụng tù nhân để trấn áp tù nhân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, vợ của ông Linh - người đang thụ án tù năm năm về tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước” ở trại giam trên, cho biết người giam cùng phòng với chồng bà luôn gây sự và kéo bè kéo cánh để cô lập ông.

Chèn ép, gây rối bạn tù

Bà Tuyết cho biết khi chồng bà mới chuyển lên Trại giam An Phước vào đầu tháng 8 năm ngoái, ông bị đưa vào cùng phòng với một tù chính trị.

Chỉ một thời gian ngắn bị khủng bố tinh thần, ông đề nghị quản giáo cho chuyển phòng. Tuy nhiên, ở phòng mới với một người tù chính trị khác, mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Trong lần thăm gặp vào ngày 12/02, chồng bà kể lại việc mình bị sách nhiễu như sau:

Hiện tại (anh Linh-PV) đang bị hai bạn tù hiếp đáp. Cái người sống chung với ảnh đang gây khó dễ, làm ảnh hưởng đến tinh thần của anh, không cho anh nghỉ ngơi, ngủ,... kiếm chuyện bịa đặt đủ điều hết.”

Bên cạnh việc quăng và ném đồ đạc không cho ông Linh nghỉ ngơi, người này còn kết bè kéo cánh với một số tù chính trị khác để bịa đặt và nói xấu ông, bà Tuyết nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA).

Nói chung là anh Linh giờ đang bị cô lập. Nó (bạn cùng phòng- PV) đi nói với mọi người rằng anh Linh là cộng sản cài cắm, rồi (anh Linh-PV) cung cấp thông tin của tù nhân để tôi báo lại cho an ninh.”

Theo bà, mục tiêu của các hành động này nhằm buộc ông Linh vi phạm nội quy của nhà tù để đưa đi kỷ luật nhưng họ không đạt được mục đích do cán bộ quản giáo xét thấy ông này bị vu khống.

Bà Tuyết không nêu rõ tên tuổi của nhóm người này, với mong muốn gặp họ để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên một cách thầm lặng.

Khi được hỏi liệu giám thị có liên quan đến việc chèn ép và sách nhiễu chồng mình hay không, bà Tuyết cho biết không có chứng cứ nào chứng minh việc này. 

Phóng viên gọi điện nhiều lần vào số điện thoại của Trại giam An Phước để kiểm chứng các thông tin mà bà Tuyết cung cấp, nhưng không ai nghe máy.

Cựu tù tố cáo Trại giam An Phước dùng "tù nhân trị tù nhân"

Ông Nguyễn Duy Linh không phải là nạn nhân cá biệt của chính sách dùng "tù nhân trị tù nhân" trong trại giam An Phước, hai người bất đồng chính kiến khác là Trần Thanh Phương và Đoàn Thị Hồng khi mãn hạn tù về đã lên tiếng tố cáo, cho rằng đây là chủ trương đàn áp một cách tinh vi của ban giám thị trại giam.

Theo hai cựu tù này, do các tù nhân lương tâm thường không nhận tội trước tòa nên một số người tự nguyện làm việc cho quản giáo, quay sang đàn áp các bạn tù không chịu nhận tội, đổi lại những "tay sai" này có thể được giảm án, được tạo điều kiện cho thân nhân thăm nuôi, gửi quà...

Bà Hồng, người bị án 30 tháng tù về tội danh “gây rối an ninh” có hơn ba tháng bị giam giữ ở Trại giam An Phước. Bà cho biết nhằm tránh sự phản đối của cộng đồng quốc tế nên cán bộ không trực tiếp đàn áp những tù nhân kiên cường mà mượn tay các thành phần khác.

Người làm việc cho cán bộ thì chuyện không có nói thành có, tức là bịa đặt, vu khống, chửi bới, thậm chí là chửi bậy, chửi sỉ nhục người ta rồi có thể là đánh đập.”

Trên Facebook của mình, bà Hồng chỉ đích danh một số tù chính trị làm tay sai cho cán bộ ở Trại giam An Phước, tuy nhiên phóng viên không có điều kiện để xác minh thông tin này.

Bà Hồng cho biết nhiều người bị khiêu khích và đàn áp này đã phản ứng lại và bị kỷ luật. Ở tại nơi kỷ luật nằm ở khu vực tù hình sự, cán bộ sẽ cho tù hình sự vào gây sự và đánh đập họ.

Một trong những người bị bà Hồng nêu tên trong bài viết của mình là ông Trần Quốc Lượng- cựu tù của An Phước, có gửi tin nhắn đến RFA nói rằng thông tin của bà Hồng về ông là không đúng. Ông khẳng định mình không chèn ép tù nhân khác trong thời gian bị giam ở An Phước.

Ông Lượng bị kết án năm năm tù giam về tội danh “hoạt động nhằm khủng bố chính quyền” theo Điều 84 của Bộ luật Hình sự 1999. Ông mãn hạn tù cuối tháng 2/2021, trước khi các ông Nguyễn Tường Thuỵ, Nguyễn Duy Linh và Lê Quý Lộc bị đưa vào Trại giam An Phước.

Ông Phương, người từng có hơn một năm bị giam giữ ở An Phước, cho RFA biết:

Nó nhận lệnh của cán bộ kiếm cớ với những người không nhận tội. Nó kiếm chuyện. Mình mà nóng lên là dính bẫy, nó (giám thị trại giam- PV) cho đi kỷ luật.”

Bà Huỳnh Thị Út, mẹ của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc, người đang thụ án sáu năm tù tại trại giam này nói với RFA hôm  14/2:

Một nhóm khoảng mười người tố cáo mẹ của Trần Hoàng Phúc và Phúc ăn chặn tin (của đồng bào hải ngoại- PV) gửi cho tù nhân lương tâm (ở Trại giam An Phước- PV). 

Họ cũng nói Trần Hoàng Phúc tặng quà cho người mới vào trại để dụ dỗ họ nhận tội.”

Bà Út phản bác những tố cáo trên, viết trên trang Facebook cá nhân đề nghị những người gửi tiền cho tù nhân lương tâm vào tài khoản của bà công khai những khoản tiền nói trên. Bà nói sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu bà ăn chặn tiền của họ theo như lời tố cáo.

Bà cho biết, từ nhiều tháng nay, con trai bà bị đấu tố, khiêu khích, chửi bới… bởi nhóm người kia. Bà dự định sẽ công bố tên tuổi của họ trong thời gian tới đây.

Sau chuyến thăm nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ (blogger của RFA) trong Trại giam An Phước gần đây, vợ ông là bà Phạm Thị Lân cũng viết trên trang Facebook cá nhân rằng chồng bà thường xuyên bị một số bạn tù khác kiếm cớ gây sự và chèn ép ông trong tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
14/02/2023 09:06

Sức mạnh của ma là làm cho ai ai cũng sợ ma,
vì không ai ai thấy ma, dù không ai ai thấy ma.

Sức mạnh của đảng ma, ma giáo, ma cô là làm cho ai ai cũng sợ đảng ma...
vì làm cho ai ai cũng nghi nghi, ngờ ngơ ai ai cũng là đảng ma, ma giáo, ma cô.

Duy Huu, USA
14/02/2023 09:24

Sức mạnh của ma là làm cho ai ai cũng sợ ma,
vì không ai ai thấy ma, dù không ai ai thấy ma.

Sức mạnh của đảng ma, ma giáo, ma cô là làm cho ai ai cũng sợ đảng ma...
vì làm cho ai ai cũng nghi nghi, ngờ ngơ ai ai cũng là đảng ma, ma giáo, ma cô.

Sức mạnh của đảng quỷ đỏ là làm cho ai ai cũng nghi nghi, ngờ ngờ ai ai cũng là quỷ đỏ của đảng quỷ đỏ, không ai ai là người.