COVID - 19 có thể ảnh hưởng đến phiên phúc thẩm thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

RFA
2020.03.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
7a0c1c10-a3b2-4670-8abe-68e77afa12df Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh
Photo: Viettan

Tù chính trị Nguyễn Năng Tĩnh dự kiến sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 18 tháng 3 tới đây, tuy nhiên đến giờ phút này không rõ hoạt động này có thể diễn ra đúng kế hoạch hay không vì những lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh COVID - 19.

Bà Nguyễn Thị Tình, vợ thầy giáo dạy nhạc trở thành tù chính trị Nguyễn Năng Tĩnh, vào chiều tối ngày 11 tháng 3 cho RFA biết qua điện thoại:

"Bên này dịch COVID-19 rất trầm trọng. Thông báo của Luật sư Phúc trên facebook ‘hỏa tốc’ là dừng tất cả mọi hoạt động tố tụng. Gia đình thì chưa biết thông tin chính thức vì gia đình không bao giờ nhận được thông tin gì, tất cả chỉ qua luật sư thôi. Tòa án hay trại tạm giam không bao giờ thông báo cho gia đình."

Tại phiên sơ thẩm vào ngày 15 tháng 11 năm ngoái, nguyên giảng viên âm nhạc trường Cao đẳng Văn hóa- Nghệ Thuật Nghệ An- thầy Nguyễn Năng Tĩnh, bị tuyên 11 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Tình cho biết cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước’ đối với chồng bà chủ yếu thông qua dẫn chứng luận tội là việc thày Tĩnh dạy học trò bài hát ‘Trả lại cho dân’ và chủ tài khoản Facebook Nguyễn Năng Tĩnh.

Cũng theo trình bày của bà Nguyễn Thị Tình, Hội đồng Xét xử cho rằng chồng bà không công nhận là chủ tài khoản Facebook Nguyễn Năng Tĩnh cũng như không nhận tội; nên qui cho ông Nguyễn Năng Tĩnh là ngoan cố. Tòa cũng nói ông Nguyễn Năng Tĩnh không hợp tác với cơ quan an ninh dẫn đến những khó khăn trong quá trình điều tra. Theo Hội đồng Xét xử thì thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là một giảng viên nhưng có tư tưởng sai lệch đường lối của đảng và Nhà nước. Tòa thừa nhận thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là người có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng và giới trẻ; đặc biệt giới trẻ Công giáo. Đó là lý do cần tách thầy Nguyễn Năng Tĩnh ra khỏi cộng đồng để giáo dục.

Từ sau phiên sơ thẩm đến nay gia đình vẫn chưa gặp được thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh như trình bày của bà Nguyễn Thị Tình:

"Chưa được gặp lần nào. Gia đình đi gần một chục lần rồi nhưng họ không cho gặp với lý do lúc đầu là vụ án nghiêm trọng liên quan đến an ninh quốc gia nên trong thời gian chờ phúc thẩm không được phép gặp.

Những lần sau thì họ nói là đã chuyển sang tòa án cấp cao nên tỉnh Nghệ An không có thẩm quyền cho gặp. Gia đình có ý muốn làm giấy xin tòa án cấp cao cho gặp nhưng người ta khuyên ra cũng mất công vì họ rất bận. Muốn gặp phải có lịch hẹn."

Thầy giáo Nguyễn  Năng Tĩnh bị bắt từ ngày 29 tháng 5 năm 2019. Ông bị giam 4 tháng rưỡi tại Trại Tạm giam Nghi Kim, thành phố Vinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.