Thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch biết phiên tòa phúc thẩm chỉ trước một ngày

RFA
2021.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch biết phiên tòa phúc thẩm chỉ trước một ngày Tù nhân lương tâm, nhà thơ Trần Đức Thạch tại phiên toà sơ thẩm ở tỉnh Nghệ An hôm 15/12/2020
AFP

Thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch, người bị Tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án 12 năm tù giam hồi tháng 12 năm ngoái, sẽ bị đem ra xét xử phúc thẩm vào ngày 24 tháng 3 năm 2021. Tuy nhiên, ông Thạch chỉ biết về điều này một ngày trước phiên xử. 

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Thạch vào chiều ngày 23-3 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Chiều nay tôi vừa mới gặp ông Thạch xong, ông ấy lần này sức khỏe yếu hơn lần trước (phiên tòa sơ thẩm), còn tinh thần thì vẫn tốt thôi. 

Tinh thần ổn định và không có gì thay đổi, phiên xử ngày mai thì ông vẫn trình bày các quan điểm của ông ấy thôi.  

Hôm nay thì ông ấy mới được biết tin ngày mai có phiên tòa, nhưng mà ông ấy cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho phiên tòa ngày mai. 

Tất nhiên cũng có một chút hy vọng, nhưng không nhiều. 

Vụ án về an ninh quốc gia thì ở phúc thẩm nó cũng ít thay đổi trừ khi có tình tiết mới hoặc đột xuất."

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An trong phiên tòa sơ thẩm cho rằng, việc tòa án "đưa vụ án ra xét xử là cần thiết nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, mọi hành vi xâm phạm đến chế độ chính trị, sự vững mạnh của Nhà nước CHXHCN Việt Nam đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh." 

Phó Giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) thời điểm đó bày tỏ rằng: 

"Khởi tố những người như ông Trần Đức Thạch chỉ làm cho Việt Nam yếu đi chứ không mạnh lên. 

Các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại của Việt Nam nên chấm dứt im lặng trước những vi phạm nhân quyền của Việt Nam, và yêu cầu chấm dứt đàn áp những người thực thi quyền của họ."

Ông Trần Đức Thạch, năm nay 69 tuổi, là một cựu chiến binh quân đội nhân dân Việt Nam và là một thành viên của tổ chức Hội Anh em dân chủ, một tổ chức xã hội dân sự cổ vũ cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam không được nhà nước công nhận. 

Ông bị Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên 12 năm tù giam và 3 năm quản chế trong một phiên tòa sơ thẩm vỏn vẹn chỉ trong vòng buổi sáng ngày 15-12-2020. 

Hồi năm 2009, ông bị tuyên ba năm tù với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.