Tù chính trị/RFA blogger Trương Duy Nhất vẫn chưa được gặp thân nhân trong năm tháng qua

RFA
2021.09.20
Tù chính trị/RFA blogger Trương Duy Nhất vẫn chưa được gặp thân nhân trong năm tháng qua Blogger Trương Duy Nhất tại phiên toà ở Hà Nội hôm 9/3/2020
AFP

Tù chính trị và RFA blogger Trương Duy Nhất  vẫn chưa được gặp gia đình suốt năm tháng qua trong khi người thân lo ngại cho tình hình sức khoẻ và điều kiện giam giữ của tù nhân lương tâm này. Lần gặp cuối diễn ra vào thánh tư vừa qua.

Lý do suốt thời gian qua ông Nhất bị mất quyền gặp thân nhân được gia đình cho biết vì dịch COVID-19. 

Theo trình bày của con gái tù  chính trị Trương Duy Nhất thì blogger Trương Duy Nhất vẫn bị giam ở Trại số Ba trong một căn phòng với 49 tù nhân khác. Họ phải ngủ trên sàn nhà cạnh nhau và mỗi người chỉ có khoảng hai mét vuông.

Hằng ngày ông Nhất phải lao động chân tay từ bảy giờ sáng đến năm giờ chiều, năm ngày mỗi tuần. Giữa ngày được nghỉ một tiếng để ăn trưa.

Tình trạng sức khỏe của ông không được tốt vì phải ngồi nhiều giờ để làm việc. Ông bị thoát vị đĩa đệm, bị dị ứng, đau lưng…

Ông Trương Duy Nhất bị bắt lần đầu vào năm 2013. Ông từng là một phóng viên báo Nhà nước nhưng bỏ ra ngoài và lập một trang blog của riêng ông có tên “Góc Nhìn Khác’. Cáo buộc mà cơ quan chức năng ghép cho ông lúc đó là ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân’ theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự năm 1999. Ông bị tuyên án hai năm tù.

Sau khi ra tù vào năm 2015, ông tiếp tục viết blog và đóng góp bài cho mục Blog của Đài Á Châu Tự Do. Vào tháng một năm 2019, khi đang có mặt tại Bangkok, Thái Lan để xin quy chế tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc, ông bị mật vụ Việt Nam bắt cóc đưa về trong nước. Hai tháng sau gia đình ông mới được thông báo về việc bắt giữ đó. Lần này ông bị cáo buộc tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ theo Điều 356, Bộ Luật Hình sự năm 2015, và bị tuyên án 10 năm tù.

______________

* Đính chính: RFA xin đính chính tin về blogger Trương Duy Nhất. Gia đình ông Nhất cho biết họ vẫn chưa được gặp ông suốt năm tháng qua do dịch bệnh COVID-19. 

Chúng tôi thành thành thật xin lỗi độc giả về sai sót này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.