Tù nhân lương tâm Trần Thanh Phương bị giam chung với tù hình sự trong phòng 60 người/100m2

RFA
2021.03.31
Tù nhân lương tâm Trần Thanh Phương bị giam chung với tù hình sự trong phòng 60 người/100m2 Hình minh hoạ. 8 người thuộc nhóm Hiến Pháp tại phiên toà xét ở ở TP Hồ Chí Minh hôm 31/7/2020
Pháp luật TP HCM

Tù nhân chính trị Trần Thanh Phương, người bị tuyên án ba năm sáu tháng tù giam cùng với các thành viên của nhóm Hiến Pháp, hôm 29-3-2021 cho gia đình biết, ông bị chuyển từ buồng giam tù chính trị sang phòng toàn tù hình sự và chật kín người. 

Bà Lê Thị Khanh, vợ ông Phương, thuật lại vụ việc với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

"Anh Phương kể cho em là, anh bị kỷ luật ngày mùng 2 tháng 3 tới ngày 12 tháng 3 thì mới hết cùm tay, cùm chân anh. 

Có nghĩa là trong vòng 10 ngày đó là cùm tay anh lại, giam riêng anh trong phòng.

Trước đó, ở đội 35 K2, bây giờ chuyển ra đội 15 K2, nhưng mà là qua bên tù hình sự, nói chung là tù xã hội.

Hồi trước là ở bên đội 35 K2 đó thì phòng hai người thôi, phòng cũng nhỏ hơn bên đội 15.

Bên đội 15 này cái phòng bề ngang 5m, dài 20 m mà ở tới 60 người. Khi qua bên này thì đi lao động, chồng em mới nói là bây giờ chồng em huyết áp cao mà ra nắng thì anh chịu không nổi.

Anh xin cán bộ không đi làm việc, không đi lao động thì cán bộ đưa qua phòng bệnh nhân, đủ thứ bệnh nằm trong đó cho nên anh cũng sợ.

Nên anh cố gắng đi lao động chứ không có vô trong phòng y tế đó, nằm cũng nhiều người bệnh lắm bệnh, đủ thứ."

Bà Phương cho biết sở dĩ ông bị kỷ luật do đứng ra hòa giải giữa hai bạn tù, dẫn đến xích mích, và ông luôn khẳng định mình không sai trong ba lần bị quản giáo kêu lên làm việc, dẫn đến việc cán bộ trại biệt giam ông Phương. 

Bị chuyển sang buồng giam đông người cùng với những người có án hình sự, ông Trần Thanh Phương cho biết bản thân gặp bất tiện trong sinh hoạt và do có nhiều người hút thuốc lá trong phòng khiến căn bệnh hen suyển của ông nặng thêm. 

Người tù chính trị này cũng cho gia đình biết rằng, ông đã làm đơn gửi lên cán bộ trại về vụ việc trong buổi sáng cùng ngày 29-3. Bà Lê Thị Khanh, vợ ông Phương cũng cho hay là đang chuẩn bị làm đơn gửi vào trại để phản ánh tình trạng này. 

Ông Trần Thanh Phương, sinh năm 1975, là thành viên của nhóm Hiến Pháp, tổ chức xã hội dân sự tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ không được chính quyền Việt Nam công nhận. 

Hồi tháng 7-2020, 8 thành viên của nhóm này bị Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên tổng cộng hơn 40 năm tù giam. 

Bà Đoàn Thị Hồng, một người trong nhóm này đã mãn án tù hôm 9/3 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.