TNLT Cấn Thị Thêu và con trai bị chuyển đi các trại giam xa nhau hàng trăm km

RFA
2022.03.08
Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư
HRW

Hai mẹ con tù nhân lương tâm người Dương Nội bị chuyển tới các trại giam khác nhau và cách nhà hàng trăm cây số.

Cả hai người trước đó bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình, tuy nhiên theo thông tin mới nhất từ gia đình thì họ vừa bị chuyển đi thi hành án đến các trại giam khác nhau.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông Trịnh Bá Khiêm, chồng của bà Cấn Thị Thêu cho biết thông tin về sự việc:

Gia đình tôi nhận được thông tin này vào chiều tối hôm mùng 6 tháng 3. Nội dung của nó thì có hai vấn đề, thứ nhất là tôi đã nhiều lần yêu cầu trại cho gọi điện về gia đình nhưng mà không cho gọi, thì tôi đến các cơ quan công an thì trại giam trả lời là do Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư không có nhu cầu gọi điện thoại, đấy là một câu trả lời.

Câu trả lời thứ hai là theo luật Thi Hành án Hình sự thì đã chuyển vợ tôi là Cấn Thị Thêu vào trong trại số 5 Thanh Hoá, còn con tôi là Trịnh Bá Tư thì trại đã chuyển vào trại số 6, phân trại chính nằm ở xã Vĩnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.”

Ông Khiêm cũng cho biết là trước đó đã đến trại giam công an tỉnh Hoà Bình hai lần vào những ngày cuối tháng hai để giao đồ tiếp tế cho vợ và con trai, nhưng không hề được thông báo rằng người thân của mình đã bị chuyển đi. Phải đến ngày 6 tháng 3 thì mới nhận được giấy báo.

Một ngày sau khi nhận thông báo thì ông cũng đã tới Trại giam số 5 để tìm hiểu thông tin và được xác nhận rằng bà Cấn Thị Thêu đã được chuyển đến đây. Ông Khiêm cho biết sẽ đến Trại giam số 6 để tìm hiểu thông tin của Trịnh Bá Tư trong thời gian sớm nhất.

Hai trại giam nêu trên là nơi mà gia đình ông Trịnh Bá Khiêm và bà Cấn Thị Thêu đã có trải nghiệm, ông nói thêm:

“Cái trại giam số 6 đấy thì ngày trước từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2015 thì chế độ Cộng Sản đã giam giữ tôi ở đấy, còn trại giam số 5 thì cuối năm 2014 đến giữa năm 2015 cũng đã giam giữ vợ tôi ở trại đấy.”

Ông Khiêm bị bắt đi tù hồi năm 2014 cùng với vợ mình là bà Cấn Thị Thêu trong khi phản đối việc cưỡng chế đất đai của chính quyền quận Hà Đông, Hà Nội. Hai ông bà sau đó bị kết án 15 tháng tù giam.

Đây đã là lần thứ ba bà Cấn Thị Thêu bị bắt, hiện bà đang thụ án mức án tám năm tù do bị buộc tội “phát tán tài liệu chống Nhà nước”. Con trai bà là Trịnh Bá Tư cũng đang bị giam giữ vì cùng tội danh, và chịu cùng mức án.

Gia đình này còn một thành viên nữa cũng đang bị giam giữ là con trai lớn Trịnh Bá Phương. Anh này bị cáo buộc với cùng tội danh, và đã bị kết án 10 năm tù giam trong phiên toà sơ thẩm hôm 15 tháng 12 năm 2021.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế gồm Ân xá Quốc tế và Theo dõi Nhân quyền đều cho rằng các thành viên của gia đình này là những nhà hoạt động nhân quyền, và cáo buộc nhà nước Việt Nam bỏ tù những người này vì động cơ chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/03/2022 23:15

Nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng, là một đảng Việt Cộng, cơ đỏ búa liềm,

một nhà nước của một đảng Việt Công, không phải của nhân dân Việt Nam,
một nhà nước do một đảng Việt Cộng, không phải do nhân dân Việt Nam,

một nhà nước vì một đảng Việt Cộng, không phải vì nhân dân Việt Nam,
một nhà nước vì đặc quyền, độc quyền, đặc lợi, độc trị, bất chính, bất lương, bất nhân của đảng Việt Công,
không phải vì các quyền Tư do, Dân chủ, Nhân quyền, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Đảng độc, độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, độc đoán, độc tôn, độc trị, toàn trị, đảng trị,
độc quyền làm luật rừng Búa Liềm, không phải luật của nhân dân Vịêt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam,

độc quyền thi hành luật rừng Búa Liềm, độc quyền xét xử lụât rừng Búa Liềm, đậc quyền tuyên án oan, " án bỏ túi " Búa Liềm,
bỏ tù nhân dân Việt Nam về tôi ... " phát tán tài liệu chống phá nhà nước chủ nghĩa xã hội đen, xã hội đỏ Việt Cộng " của đảng
Búa Liềm, theo luật rừng Búa Liềm và độc quyền vi phạm trắng trận, đéo cần, đẻo phải giữ luật rửng của Hiến pháp Búa Liềm.

Đảng Búa Liềm, đảng Việt Cộng, đảng Hồ càng ngày, càng sợ, càng đàn áp, khủng bố nhân dân can đảm đấu tranh, càng đổ dầu vào ngàn ngàn ngọn lửa đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của đồng bao ta khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới.