Ngoại trưởng Mỹ điện đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

RFA
2020.08.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_17D78B.jpg Ảnh minh họa: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, Hà Nội, 9/7/2018.
AFP

Chiều ngày 6 tháng 8 năm 2020 theo giờ Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Cale Brown, công bố thông tin vừa nói cùng ngày.

Tại cuộc điện đàm, ông Pompeo và ông Phạm Bình Minh đã trao đổi về hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực và phối hợp ứng phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại hai nước và trên thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tái khẳng định sức mạnh của Quan hệ Đối tác Toàn diện của hai nước, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt vào năm 2020.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với các quốc gia Đông Nam Á, cũng như tầm quan trọng trong việc giữa hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam, cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh cho Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ vui mừng việc Việt Nam sẽ đón các tình nguyện viên Mỹ vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh theo Hiệp định thực thi Chương trình Hòa bình.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng bày tỏ vui mừng khi quan hệ Việt Nam - Mỹ ngày càng phát triển. Ông cũng đánh giá cao các chương trình hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, góp phần quan trọng củng cố lòng tin giữa hai nước.

Cũng trong ngày 6/8/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, chúc mừng mười quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN, nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN vào ngày 8 tháng 8.

Ông nhấn mạnh ASEAN đã thúc đẩy một khu vực ổn định, thịnh vượng và hòa bình hơn. Quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và ASEAN góp phần vào tầm nhìn chung về một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trong thư chúc mừng, ông Pompeo nhắc lại, Hoa Kỳ và các quốc gia ASEAN đã hợp tác trong nhiều cách để chiến đấu với COVID-19. Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp gần 85 triệu đô la để giúp các nước ASEAN chiến đấu với COVID-19 và Mỹ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế minh bạch giữa các nước trong quá trình phục hồi sau đại dịch.

Cuối điện thư, ông Pompeo cho biết, Hoa Kỳ mong muốn có thêm nhiều năm hợp tác với các nước ASEAN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.