Ngoại trưởng Mỹ: Vành đai con đường và đảo nhân tạo của Trung Quốc là giống nhau

RFA
2019-03-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, Hà Nội, 2/2019.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, Hà Nội, 2/2019.
AFP

Dự án gọi là ‘Sáng kiến Vành đai- Con đường’ của Trung Quốc giống hệt chuyện họ bồi lấp xây đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu như vậy vào hôm thứ năm 28/3 tại Washington DC.

Ông nhấn mạnh rằng người Trung Quốc xây đảo nhân tạo chẳng phải vì họ muốn tự do hàng hải, họ nổ lực xây dựng các cảng khắp thế giới chẳng phải để trở thành nhà đóng tàu bè giỏi phục vụ các tuyến đường biển, mà tất cả cũng để triển khai chiến lược an ninh quốc gia của họ thôi.

Trung Quốc đã bồi đắp các bãi đá, rạn san hô tại vùng quần đảo Trường Sa thành các đảo nhân tạo và trên đó xây dựng đường băng quân sự, các căn cứ hậu cần, hải quân… trong mấy năm qua.

Vùng này là nơi tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia, và Brunei.

Đại dự án ‘Sáng kiến Vành đai- Con đường’ của Trung Quốc đưa ra những công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng biển, từ Trung Quốc sang châu Âu và châu Phi, với hơn 80 quốc gia có can dự vào.

Trên ‘Vành đai- Con đường’ này, Trung Quốc cũng đã thiết lập căn cứ quân sự tại hải ngoại đầu tiên của họ tại Djibouti vùng Đông Châu Phi.

Nước mới nhất hứa sẽ tham gia là nước Ý, thành viên của Liên Minh Châu Âu, vốn là đồng minh của Mỹ.

Ông Pompeo lập lại cáo buộc rằng Bắc Kinh đã cho các quốc gia trên dự án ‘Vành đai- Con đường’ mượn tiền để tạo nên một cái bẫy nợ cho những nước này.

Hồi năm ngoái, Sri Lanka vì nợ nần chồng chất với Trung Quốc đã giao cảng nước sâu của nước này cho Bắc Kinh sử dụng.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Bọn Trung quốc rất nguy hiểm cho thế giới. Chúng luôn nuôi mộng đại hán, đó là phải làm ông nội thế giới cho bằng được. Bọn chúng hiện là con dao 2 lưỡi: một mặt cố quan hệ "tốt" với cả Nga lẫn Mỹ để được có điều kiện ăn cắp công nghệ chế tạo vũ khí và lừa bịp thế giới. Mực khác, kích động nhiều nước căm thù Mỹ, tìm mọi cách làm sao cho Mỹ suy yếu để đến một ngày nào đó buộc Mỹ phải "vâng leeng" Trung quốc và cuối cùng đến một ngày nào đó sẽ buộc Nga phải trao trả 22 triệu km vuông từ thời Liên xô "xâm chiếm" của Trung quốc. Chính vì vậy mà Tập đưa ra cái gọi là "sáng kiến". Đây là một âm mưu cài bẩy thế giới để thâu tóm quyền lực đem về cho cá nhân Tập và Trung quốc.

29/03/2019 22:25

Xem toàn trang