Các địa phương ở Việt Nam cam kết giúp người nghèo trong dịch bệnh

RFA
2021-08-02
Share
Các địa phương ở Việt Nam cam kết giúp người nghèo trong dịch bệnh Ảnh minh họa: Một người dân nhận gạo miễn phí ở nhà thờ St. Joseph ở Hà Nội hôm 27/4/2020.
AFP PHOTO

Người nghèo, công nhân ở trọ ở TPHCM sẽ được giúp đỡ túi ‘túi an sinh xã hội’ từ ngày 3/8/2021.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 2/8 và cho biết ‘túi an sinh xã hội’ gồm 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường, thuốc men thông dụng, khẩu trang, thuốc Vitamin C, đầu gió, thuốc hạ sốt… đủ cho gia đình từ hai đến bốn người sử dụng trong một tuần.

Trả lời báo chí trong nước, ông Nguyễn Hữu Hiệp - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cho biết, ‘túi an sinh xã hội’ sẽ phát cho người dân nghèo trong thời gian giãn cách xã hội.

Cụ thể, sẽ có 24 đoàn đi đến từng quận, huyện, trong đó có ba đoàn tại thành phố Thủ Đức, đến khu vực phong tỏa để trao những túi quà này cho các hộ nghèo, nhưng không phải là F1, F0... hoặc những công nhân lao động không về quê đang ở các khu nhà trọ.

Trong khi đó, nhiều tỉnh miền Trung khuyến cáo người dân tỉnh mình đang kẹt ở các tỉnh, thành phía Nam không nên tự phát về quê, và dự kiến sẽ hỗ trợ mỗi hộ một triệu đồng.

Các tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị... đang tạm dừng tiếp nhận người dân từ vùng có dịch COVID-19.

Còn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam... đang làm việc với TPHCM để đón người dân về quê.

Cũng trong ngày 2/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã công bố thông tin cho biết, những công nhân không về quê mà ở lại Bình Dương sẽ được ưu tiên chích vắc-xin COVID-19 và hỗ trợ tiền nhà trọ, nhu yếu phẩm... như những người có hộ khẩu tại Bình Dương.

Trước đó, nhiều công nhân ở một số nhà máy ở tỉnh Bình Dương đã phản đối việc phải ở lại nhà máy làm việc do sợ bị dịch bệnh lây lan. Những phản đối này đã dẫn đến bạo lực, thậm chí công an đã phải nổ súng như vụ việc xảy ra ở công ty gỗ Hoàng Thông, ở Khu công nghiệp Tân Bình, Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Thời gian qua, nhiều đoàn người đã rời khỏi TPHCM do lo ngại dịch bệnh bằng nhiều loại phương tiện như xe máy, xe hơi, thậm chí có cả đoàn đi xe đạp, đi bộ... Trong khi đó, nhiều tỉnh lại ngăn chặc để chống dịch, buộc họ phải quay lại nơi xuất phát, không thể về các tỉnh miền Tây... Có người còn bị lâm vào cảnh đi không được, trở lại TPHCM cũng không xong.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
03/08/2021 08:48

Đảng dao búa cờ đỏ Búa Liềm, đảng độc, độc đảng, độc tài, độc địa...
độc quyền, độc diễn... " nói thì hay, làm thì láo "...
độc diễn, độc quyền... " làm thì láo, báo cáo thì hay " .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang