Việt Nam tăng nhập khẩu thịt heo nhưng vẫn thiếu hụt

RFA
2019-12-17
Share
60aa3cda-edf3-4ed5-a492-c14225268bdc.jpg Ảnh minh họa.
RFA

Việt Nam nhập khẩu xấp xỉ 100 ngàn tấn thịt heo (thịt lợn) trong 10 tháng năm 2019, tăng hơn 101 về lượng và tăng gần 95% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên mặt hàng này được dự báo có thể sẽ thiếu hụt trong dịp Tết Nguyên đán do Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch tả lợn Châu Phi.

Truyền thông trong nước dẫn nguồn từ Bộ Công thương vào ngày 17/12 như vừa nêu. Theo thông báo của Bộ Công thương thì Tổng Cục thống kê ghi nhận đàn heo trên cả nước Việt Nam trong tháng 11 năm 2019 giảm mạnh 22% so với cùng kỳ năm 2018 do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi và do đó giá thịt heo trên thị trường gia tăng.

Bộ Công thương cho biết mặc dù Sở Công thương và Lực lượng Quản lý thị trường ở các địa phương được chỉ đạo có nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung ứng thịt heo cho thị trường, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn cho biết Việt Nam hiện nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ 24 quốc gia. Riêng trong tháng 10 năm 2019, Việt Nam nhập khẩu thịt heo nhiều nhất từ Ba Lan, Đức, Hoa Kỳ và Hà Lan.

Trong khi đó,  tình trạng xuất/nhập lậu thịt heo tiểu ngạch gia tăng do sự chênh lệch giá cả thịt heo ở Campuchia và Thái Lan rẻ hơn, còn ở Trung Quốc cao hơn so với Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang