Hoãn phiên xử phúc thẩm cựu Thứ trưởng LĐ-TB-XH Lê Bạch Hồng

RFA
2020.01.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
img_2162_xtfb.jpg Bị cáo Lê Bạch Hồng (đeo kính, ở giữa) và bị cáo Nguyễn Huy Ban (áo sơ mi trắng sọc) tại tòa ngày 23/09/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vov.vn

Phiên phúc thẩm ngày 6/1 xử ông Lê Bạch Hồng - cựu Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng 4 người khác liên quan đến những sai phạm trong Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) bị hoãn do bị cáo Nguyễn Huy Ban – cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vắng mặt.

Theo tin truyền thông trong nước loan đi trong cùng ngày, phiên phúc thẩm được mở theo yêu cầu do ông Nguyễn Huy Ban đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án; tuy nhiên ông Ban lại vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Ngoài ra, Luật sư của ông Ban cũng có đơn xin hoãn phiên phúc thẩm do gia đình ông Nguyễn Huy Ban vừa đổi luật sư mới nên cần thêm thời gian để luật sư nghiên cứu, tiếp cận vụ án.

Ngoài đơn kháng cáo của ông Nguyễn Huy Ban, 4 bị can còn lại bao gồm ông Lê Bạch Hồng – cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Nguyễn Phước Tường - cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính; ông Trần Tiến Vỹ và ông Hoàng Hà - cựu Trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp, Ban kế hoạch tài chính cũng làm đơn xin giảm nhẹ án.

5 người vừa nêu đều bị kết tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” khi để BHXH Việt Nam đầu tư sai quy định cho Công ty cho thuê tài chính II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank, gây thất thoát cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng.

Trong đó, ông Ban phải chịu trách nhiệm về hơn 1.260 tỷ đồng thất thoát và ông Lê Bạch Hồng chịu trách nhiệm cho 435 tỷ đồng.

Trong phiên sơ thẩm ngày 25/9/2019, ông Lê Bạch Hồng bị TAND TP Hà Nội tuyên 6 năm tù giam và phải bồi thường 150 tỉ đồng.

Đối với ông Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường, cả hai đều lãnh mức án 14 năm tù và phải bồi thường 292 tỷ đồng.

Ông Trần Tiến Vỹ bị tuyên án 3 năm, ông Hoàng Hà lãnh án 7 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang