Hoãn phiên phúc thẩm vụ án thất thoát hơn 3.000 tỉ đồng tại DAB

RFA
2021.05.10
Hoãn phiên phúc thẩm vụ án thất thoát hơn 3.000 tỉ đồng tại DAB Hình minh hoạ. Ông Trần Phương Bình (ngoài cùng bên phải) trong phiên toà ở TP Hồ Chí Minh hôm 23/6/2020
cadn.com.vn

Phiên xử phúc thẩm ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DAB, cùng những người kháng cáo khác vào sáng 10/5 bị tạm hoãn.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin như vừa nêu cùng ngày cho biết lý do hoãn vì một số bị cáo và những người liên quan vắng mặt.

Cụ thể, ông Phùng Ngọc Khánh, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C - M&C, đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự nhưng lại vắng mặt do đang tham gia phiên tòa khác ở Hà Nội.

Theo đó, ông Phùng Ngọc Khánh nhận mức án 18 năm tù trong phiên sơ thẩm tháng 11/2020 về tội Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng và phải bồi thường hơn 3.949 tỷ đồng cho DAB.

Cùng chịu trách nhiệm trong vụ án gây thất thoát hơn 3.100 tỉ đồng của DAB, ông Trần Phương Bình bị tuyên án án chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng, tổng hợp mức án là chung thân. Đồng thời phải bồi thường cho DAB hơn 2.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Bình được nói lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75,6 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 10/5, ông Thomas Hung Tran, một chuyên gia phòng chống gian lận và tội phạm tài chính, tin rằng hoạt động rửa tiền đang trở nên tràn lan ở Việt Nam, và nếu không được hạn chế thì tội phạm rửa tiền sẽ sớm tìm cách hợp pháp hóa số tiền này, sau đó sẽ tìm đường vào các ngân hàng có uy tín, hoặc đầu tư vào các dự án tại Việt Nam.

Theo ông Thomas, giải pháp cho vấn đề này là thành lập một cơ quan chuyên trách quản lý tài chính và giám sát, quản lý các chức năng tạo tiền đề cho tội phạm tài chính.

Ngoài ra, luật phòng chống tội phạm tài chính và tham nhũng liên quan phải được sửa đổi, bổ sung. Đồng thời, Việt Nam phải hợp tác chặt chẽ với các tổ chức giám định và các tổ chức phòng chống tội phạm tài chính quốc tế để hạn chế thêm tội phạm và hình thành các chính sách hiệu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.