Hà Nội công bố thông tin chính thức ban đầu về việc cắt đôi que thử nhanh HIV

RFA
2019-12-17
Share
000_1GC340 Ảnh minh họa một cách thử HIV nhanh.
AFP

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội hôm 17 tháng 12 chính thức thông tin ban đầu về vụ việc cắt đôi que thử nhanh HIV tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, Hà Nội.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học được truyền thông trong nước dẫn phát biểu tại Hội nghị Giao ban rằng Bệnh viện Saint Paul không mua loại test này, test HIV combo có tại Khoa Vi sinh y học là do bà Chu Thị Loan- Phó khoa, phụ trách khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận test của Công ty Lục Tỉnh có địa chỉ tại Hà Nội. Công ty này đã cung cấp 40 test HIV cho khoa làm 2 lần. Khoa Vi sinh y học không báo cáo việc nhận và sử dụng test HIV với bệnh viện.

Bà Loan chỉ đạo nhân viên cắt dọc gần 40 test HIV combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng test HIV1/2 vì chỉ có 40 test nên không đủ số lượng test cần kiểm chứng. Khoa sử dụng mẫu xét nghiệm bằng test HIV1/2 còn dư để xét nghiệm test HIV combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân. Việc làm này không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Hành động cắt đôi các que test HIV của nhân viên Bệnh viện Saint Paul khiến dư luận phẫn nộ, bởi những sai số nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình xét nghiệm các căn bệnh dễ lây nhiễm này.

Ngày 9 tháng 12, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul đã đình chỉ 3 nhân viên có liên quan trong vụ việc gồm ThS. BS Chu Thị Loan, Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam - cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh - cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Ngày 12 tháng 12, Công an Hà Nội cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận thông tin tội phạm về nhóm nhân viên Bệnh viện Đa khoa Saint Paul gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại cơ sở này.

Sự việc vỡ lở qua một phóng sự của VTV24 trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang