Kết quả ban đầu của nhóm người được thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Việt Nam

RFA
2020-12-18
Share
Kết quả ban đầu của nhóm người được thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Việt Nam Hình của TTXVN công bố hôm 17/12/2020: nhân viên y tế quân đội đang tiêm vaccine COVID-19 cho người tình nguyện ở trường Đại học Quân Y ở Hà Nội
AFP

Sức khỏe của nhóm 3 người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất sau một ngày tiêm được nói ổn định.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 18 tháng 12 loan tin cho biết như vừa nêu, dẫn nguồn từ Học viện Quân Y. Theo đó, sau một ngày tiêm, cả ba người tình nguyện được tiêm vắc xin Nano Covax đều có sức khoẻ ổn định, không có phản ứng bất thường; dù trước đó giới chuyên môn có dự báo sau khi tiêm tình nguyện viên có thể gặp các triệu chứng sung, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ.

Cả 3 người hiện đang được theo dõi tiếp tình hình sức khỏe tại Viện Nghiên Cứu Y Dược thuộc Học Viện Quân Y Việt Nam tại Hà Nội. Họ sẽ ở đây trong vòng 72 tiếng đồng hồ cho đến đến ngày 20 tháng 12. Sau đó họ được cho về nhà và mũi tiêm thứ 2 được thực hiện sau 28 ngày.

Tin cho biết nhóm 3 người đầu tiên được tiêm Nano Covax của Việt Nam sản xuất gồm 2 nam và 1 nữ. Họ thuộc số 60 người từ độ tuồi từ 18 đến 50 được chọn trong tổng cộng 200 tình nguyện viên.

Tất cả được chia thành 3 nhóm. Nhóm đánh dấu 1A với 20 người được tiêm liều 25mcg (microgram); nhóm 1B gồm 20 người với liều gấp đôi 50mcg, và nhóm 1C gồm 20 người được tiêm 75 mcg. Trong giai đoạn 1 thử nghiệm, tất cả được tiêm bắp 2 mũi vắc xin với khoảng cách thời gian là 28 ngày.

Nanocovax là vắc xin phòng chống COVID-19 được Công ty Nanogen và Học Viện Quân Y Việt Nam nghiên cứu sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Khoa học- Công nghệ Việt Nam.

Cùng với hai đơn vị vừa nêu, tại Việt Nam còn có 3 đơn vị khác đang tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19 gồm, Viện Vắc Xin & Sinh phẩm (Ivac), Công ty Văc Xin & Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), và Trung tâm Nghiên cứu Vắc xin & Sinh phẩm y tế (Polyvac).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang