Phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng trong ngành chăn nuôi

RFA
2020.02.18
0218n Tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh ở Phú Yên.
RFA

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vào ngày 18/2 vừa ra chỉ thị mới kêu gọi tập trung triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc đang có nguy cơ lây lan diện rộng.

Truyền thông trong nước hôm 18/2 cho biết, theo Bộ NN & PTNT, nếu không ngăn chặn kịp thời, dịch bệnh gia cầm, gia súc mới sẽ ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và hoạt động xuất khẩu động vật cùng những sản phẩm động vật.

Tin cho biết, tính đến ngày 16/2, cả nước có 16 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 và H5N1 chưa qua 30 ngày tại 5 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh. Số phải tiêu hủy là hơn 55.000 con. Trong đó, Trà Vinh phải tiêu hủy gần 1.000 con.

Bên cạnh đó, dịch lở mồm long móng cũng đang diễn biến phức tạp tại 7 tỉnh: Quảng Ninh, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Tiền Giang.

Trong chỉ thị gửi ra ngày 18/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành có dịch bệnh cần tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp kiểm soát, xử lý các ổ dịch. Nếu ổ dịch có nguy cơ phát sinh cần phải công bố dịch và tổ chức chống dịch theo quy định Luật Thú y.

Bộ khuyến cáo  những địa phương chưa có dịch nhưng có nguy cơ cao, cần hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng dịch, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, vệ sinh, sát trùng phòng tránh bệnh…

Ngoài ra, các địa phương cần tổ chức đồng loạt cùng thời điểm từ 7-10 ngày để tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các khu vực từng xuất hiện các ổ dịch, khu vực chăn nuôi mật độ cao cũng như tại các chợ, cơ sở mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm.

Bộ NN & PTNT cũng nhắc đến việc tổ chức ngăn chặn và phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật và sản phẩm động vật, nhất là vận chuyển trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.