Sơn La: Khởi tố, bắt tạm giam hiệu trưởng tham ô hơn hai tỷ đồng

RFA
2022.12.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sơn La: Khởi tố, bắt tạm giam hiệu trưởng tham ô hơn hai tỷ đồng Ông Nguyễn Như Thành lúc bị bắt
Tiền phong

Một hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú-trung học cơ sở xã Co Mạ huyện Thuận Châu, Sơn La đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi tham ô tài sản.

Công an tỉnh Sơn La cho truyền thông hay tin trên trong ngày 19/12, đồng thời cho biết người bị bắt tạm giam là ông Nguyễn Như Thành.

Cũng theo công an, năm học 2019-2020 và 2021-2022, ông Nguyễn Như Thành đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo kế toán, thủ quỹ lập hồ sơ, chứng từ rút tiền Ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho học sinh nhà trường. Tuy nhiên, ông Thành sau đó đã không chi trả đầy đủ cho học sinh mà trực tiếp quản lý, lập khống chứng từ chi và báo cáo quyết toán hàng năm của nhà trường, chiếm đoạt, sử dụng cá nhân tổng số tiền hơn hai tỷ đồng.

Cơ quan công an xác định hành vi của ông Thành đủ yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản” được qui định tại Điều 353 Bộ luật hình sự.

Trước đó, hôm 9/11/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Nụ, thủ quỹ của trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Cổ Linh, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn về tội Tham ô tài sản. Nụ được giao quản lý số tiền hỗ trợ của Nhà nước cho học sinh học tập tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, tuy nhiên bà này đã chiếm đoạt tiền hưởng chế độ của hơn một ngàn học sinh khó khăn, với số tiền gần 160 triệu đồng để sử dụng cho cá nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lanv
19/12/2022 11:04

Muốn làm hiệu trưởng phải là Đảng viên. Không là đảng viên thì không thể làm hiệu trưởng được. Vì thế nơi nào có đảng viên là nơi đó có ăn chận , hối lộ tham nhũng.Đấn tận cùng nơi rừng núi xa xôi mà hiệu trưởng còn tham ô được thì ở đâu trên đất nước này mà không có đảng viên tham ô?