Trại giam cắt ngắn chuyến thăm của gia đình tù nhân lương tâm, đe dọa kỷ luật

RFA
2019.08.02
truongminhduc_960.jpg Tù nhân lương tâm Trương Minh Đức
Courtesy of FB

Vợ của tù nhân lương tâm Trương Minh Đức cho biết chuyến thăm chồng định kỳ hàng tháng của bà tại trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An vào sáng ngày 2/8 đã bị đột ngột cắt ngắn xuống còn 10 phút. Bà đồng thời cũng bày tỏ lo ngại chồng mình sẽ bị kỷ luật.

Nói với đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào chiều tối ngày 2/8 sau chuyến thăm chồng trở về, bà Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết:

Họ cắt cuộc thăm gặp đó. Tôi với anh nói rất nhanh mà chưa được 10 phút. Sau đó anh rất bức xúc anh quăng điện thoại xuống bàn và nói tại sao vợ chồng tôi nói chuyện gia đình chứ có nói chuyện gì khác. Họ nói là đưa đi, kỷ luật, phá hoại tài sản quốc gia.

Bà Kim Thanh cho biết ngay trước khi cuộc gặp bị cắt ngắn, bà vừa nói với chồng rằng bà đã bị đánh khi đến thăm chồng ở trại giam hôm 12/7 với những người bạn khác.

Bà Kim Thanh cùng với 4 nhà hoạt động khác đã bị tấn công vào chiều ngày 12/7 trước cổng trại giam số 6. Những nhà hoạt động cho biết những kẻ tấn công họ là những côn đồ do công an sử dụng.

Ngoài ra, bà Kimh Thanh cũng cho biết, ngay trước cuộc gặp, công an đã cho bà biết cuộc gặp sẽ được cắt ngắn xuống còn 30 phút thay vì 60 phút theo quy định. Phía trại giam không giải thích vì sao lại có chuyện cắt ngắn thời gian này.

TNLT Trương Minh đức cùng 2 tù nhân lương tâm khác vừa trải qua nhiều tuần tuyệt thực để phản đối cán bộ trại giam số 6 không chịu lắp quạt điện vào phòng giam trong khi nhiệt độ mùa hè ở Nghệ An có lúc lên đến 40 độ C.

Gia đình các tù nhân tuyệt thực mới đây cho Đài Á Châu Tự Do biết cuộc tuyệt thực đã chấm dứt sau khi trại giam cho lắp quạt vào hôm 21/7.

TNLT Trương Minh Đức bị kết án tù 12 năm với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" hồi năm 2018.

Tuy nhiên, bà Kim Thanh vẫn lo lắng cho sức khỏe của ông Trương Minh Đức vì ông hiện đang bị các bệnh về cao huyết áp và tim mạch, trong khi điều kiện giam giữ trong nhà tù khắc nghiệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.