Trại giam số 6 không cho TNLT Trịnh Bá Tư gặp gia đình sau gần hai tháng tuyên bố tuyệt thực

RFA
2022.11.03
Trại giam số 6 không cho TNLT Trịnh Bá Tư gặp gia đình sau gần hai tháng tuyên bố tuyệt thực Ông Trịnh Bá Tư hiện đang phải thụ án ở Trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An
Fb Trịnh Bá Tư/RFA edited

Ban giám thị Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) sau gần hai tháng tù nhân lương tâm (TNLT) Trịnh Bá Tư tuyên bố tuyệt thực vẫn không cho ông này gặp gia đình, nói rằng tiếp tục kỷ luật ông Tư vì vi phạm nội quy của trại giam.

Vào sáng ngày 3/11, ông Trịnh Bá Khiêm đến trại giam và yêu cầu được gặp con trai Trịnh Bá Tư nhưng bị từ chối, và hẹn khoảng 20 ngày sau.

Ông nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại từ cổng Trại giam số 6:

Tôi vào đấy nộp sổ khoảng một tiếng thì viên trại tù ra trả lời tôi là Tư vẫn đang bị kỷ luật (nên) tôi không được gửi đồ và gặp (con), và phải đến 21/11 mới được gặp.”

Ông cho biết người thông báo cho ông là một quản giáo tên Lộc mang hàm đại uý thuộc đội quản lý tù chính trị khu vực mà con trai ông đang bị giam giữ.

Ông Tư, trong cuộc gặp lần gần đây nhất vào tháng 9, thông báo với gia đình là ông bắt đầu tuyệt thực từ ngày 6/9 và đến nay đã gần hai tháng nhưng gia đình hoàn toàn bị mất liên lạc với ông.

Chế độ tù nhân gọi điện cho người thân mỗi tháng 10 phút bị cắt, gia đình cũng không được gửi đồ tiếp tế.

Ông Khiêm, người đàn ông của gia đình có ba người bất đồng chính kiến đang thụ án cho biết ông vô cùng lo lắng cho sức khoẻ và tính mạng của con trai mình, khi trong trại này từng có trường hợp hai người tù chính trị tử vong khi đang thi hành án. Ông nói:

Đến giờ tôi cũng không biết Tư dừng tuyệt thực chưa, và tôi cũng chưa biết tình hình như thế nào. Viên cai ngục Trại 6 cũng chỉ nói vậy thôi.”

Phóng viên trong ngày 3/11 gọi điện thoại cho Trại giam số 6 để xác minh thông tin nhưng không ai nghe máy.

Nhà hoạt động nhân quyền Trịnh Bá Tư (33 tuổi) cùng mẹ là bà Cấn Thị Thêu (60 tuổi) và anh trai là Trịnh Bá Phương (37 tuổi) bị bắt vào giữa năm 2020 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” vì lên tiếng mạnh mẽ trên mạng xã hội trong vụ Đồng Tâm.

Vào đầu tháng 5 năm ngoái, ông Tư và mẹ bị kết án cùng với mức án tám năm tù giam và ba năm quản chế.

Ngày 20/9 vừa qua, ông Trịnh Bá Khiêm gặp con trai trong trại giam thì được con trai thông báo là bị nhân viên trại giam đánh trong ngày 6/9 vì có đơn tố cáo trại giam, sau đó bị đưa đi kỷ luật cùm chân trong 10 ngày.

Ông Tư nói cho hay, bản thân đang tuyệt thực từ ngày 6/9, tức là từ khi bị đưa vào buồng kỷ luật.

Trong tháng 10, ông Trịnh Bá Khiêm hai lần đến trại giam để gặp con trai nhưng đều bị từ chối và phía trại giam nói ông Trịnh Bá Tư chỉ được gặp gia đình một lần trong hai tháng 9 và 10.

Vào cuối tháng 9, ngay sau khi ông Khiêm trở về từ trại giam, gia đình ông đã làm đơn gửi Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10) để yêu cầu điều tra việc ông Trịnh Bá Tư bị đánh. Cơ quan này trả lời gia đình nên gửi đơn cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An. Cho tới nay, gia đình ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan kiểm sát.

Trại giam số 6 nằm ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt nhất ở miền Trung. Nhiều cựu tù nhân đã từng chia sẻ với RFA rằng giám thị và quản giáo ở đây đối xử với tù nhân lương tâm vô cùng hà khắc.

Năm 2019, cựu giáo chức Đào Quang Thực chết trong trại giam này khi đang thi hành án tù 13 năm. Ba năm sau, đầu tháng tám vừa qua, nhà báo công dân Đỗ Công Đương cũng mất tại đây. Cả hai ông đều mạnh khoẻ trước khi bị chuyển đến cơ sở giam giữ này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/11/2022 20:22

Ôn cố, trí tân, tiến tới tương lai.

Ôn lại 50 năm giải Nobel Hòa Binh 1973, cho Kissinger và Lê Đức Thọ. Chiến tranh Việt Nam đã ra đi, Hòa bình Việt Nam chưa tới. Hòa Bình của Công Lý, do Công lý, vì Công lý và Công lý của Hòa bình, do Hòa bình, vì Hòa binh chưa tới với nhân dân Việt Nam.

Tiến tới tương lai, vân động giải Nobel Hòa bình 2023 cho Tập thê 300 anh hùng, anh tài, hào kiệt, Tù binh Lương tâm Việt Nam...
Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu, Nguyễn thị Tâm... Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang... Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Văn Hóa, Trương Duy Nhất, Phạm Chí Dũng... bị tù đày, đánh đập, xiềng xích, đàn áp, khủng bố nhiều năm qua trong các ngục tù vô nhân đạo, vô nhân tình, vô nhân tính của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng của tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... vì thực thi, đấu tranh... bất bạo động, bất hợp tác, bất tín nhiệm... bât tuân, bất chấp, bất khuất, bât diệt ... cho nhân quyền, dân quyên, dân chủ, tự do của nhân dân Việt Nam.

Unity in Diversity, Diversity in Unity !... One for All, All for One !... No One Left Behind !... Leave No One Behind !... Nemo Resideo !

Anonymous
03/11/2022 22:48

Nó đày đoạ những người lên tiếng phản ánh bất công xã hội để không còn ai dám phản biện!