Trại giam số 6 không cho TNLT Bùi Văn Thuận và người nhà giao tiếp bằng tiếng Mường

RFA
2024.04.16
Trại giam số 6 không cho TNLT Bùi Văn Thuận và người nhà giao tiếp bằng tiếng Mường Nhà hoạt động Bùi Văn Thuận trước khi bị bắt
Fb Thuan Van Bui

Cán bộ quản giáo của Trại giam số 6 không đồng ý cho tù nhân lương tâm (TNLT) Bùi Văn Thuận nói tiếng Mường với gia đình mình khi thăm gặp dù thông tư của Bộ Công an cho phép.

Ông Thuận, 43 tuổi, người dân tộc Mường ở tỉnh Hoà Bình đang thi hành bản án tám năm tù giam tại trại giam ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Vợ ông, bà Trịnh Thị Nhung, cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết trong cuộc thăm gặp với bố mẹ hồi tháng 08/2023 và với em trai vào tháng 02/2024, cán bộ trại giam không cho sử dụng tiếng Mường để giao tiếp với nhau mà buộc họ phải sử dụng tiếng Việt.

Bà nói với RFA qua điện thoại ngày 16/4:

Bmanh y là người dân tc sng ít tiếp xúc vi người Kinh, gn ccuc đời chỉ ở trong xóm làng nên giao tiếp bng tiếng Kinh rt khó khăn. Tuy nhiên, h(tri giam- PV) vn bt phi nói chuyn bng tiếng Kinh (tiếng Vit-PV), không được nói bng tiếng mẹ đẻ.”

Ông Thuận phản đối việc này nhưng cuối cùng người thân cũng phải giao tiếp tiếng Việt với ông dù rất khó khăn, thỉnh thoảng họ chêm tiếng Mường vào và bị cán bộ dọa lập biên bản.

Bà chất vấn:

Nhà nước mình luôn tuyên truyn rng 54 dân tc đều bình đẳng vi nhau đều có mi quyn như nhau nhưng mà ti sao tiếng Mường li không được phép sdng trong giao tiếp?!

Người Mường là dân tộc thiểu số trong 54 dân tộc được công nhận chính thức ở Việt Nam. Trong khi đó, Khoản 3, Điều 6 của Thông tư 14/2020 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 26/3/2020 quy định ngôn ngữ giao tiếp giữa tù nhân và người đến thăm là tiếng Việt.

Trường hợp là người dân tộc thiểu số và người nước ngoài không biết tiếng Việt thì được sử dụng ngôn ngữ khác.

Phóng viên không thể kết nối với số điện thoại được công bố trên Internet của Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin.

Bị phân biệt đối xử vì hoạt động trực tuyến của vợ

Trong cuộc thăm gặp với người thân ngày 13/4 vừa qua, ông Thuận cho biết bị chuyển từ Phân trại 2 sang Phân trại 1 và bị giam trong điều kiện hà khắc hơn. Bà Nhung nói: 

Anh Thun cùng mt người na bchuyn qua Phân tri 1 và hin anh y đang cùng phòng vi hai người và cái phòng anh Thun rt cht chi, nóng bc và không có ca svà anh y không có nơi để đi li, anh y phi trong phòng cngày.”

Việc buộc phải ở trong buồng giam chật chội trong khi các phòng khác có điều kiện tốt hơn, có cửa sổ thông thoáng, có nơi để đi lại tập thể dục khiến ông cảm thấy bản thân bị phân biệt đối xử và giống như bị "biệt giam."

Ông Thuận không hiểu lý do vì sao lại bị chuyển đến một phòng giam “tệ hơn cả chuồng cọp và tệ hơn cả lúc bị tạm giam” dù không vi phạm nội quy. Tuy nhiên, ông thuật lại với vợ, trước khi bị chuyển phân trại, an ninh Thanh Hoá vào làm việc với ông về việc bà Nhung đăng tải bài viết trên mạng xã hội Facebook, với thái độ “không hài lòng.”

Như tin đã đưa, trong thời gian trước và sau tết Nguyên đán vừa qua, bà Nhung nhiều lần bị công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa mời lên đồn để tra khảo về việc bà ký tên trong thỉnh nguyện thư đòi tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh, người đang phải điều trị cùng lúc hai căn bệnh trầm cảm và ung thư cổ tử cung khi đang bị tạm giam.

Công an địa phương cũng ép buộc bà Nhung phải thừa nhận sử dụng một số danh khoản Facebook có tên bà và có hình ảnh đại diện là ảnh của gia đình.

Ngoài ra, tình trạng người lạ mặt đến gần nhà để quấy rầy hai mẹ con hoặc bám sát khi bà đi ra ngoài vẫn tiếp diễn dù đã nhiều lần trình báo công an địa phương.

* Chỉnh sửa lúc 16 giờ ngày 17/4/2024:

Thông tư 14/2020 thay cho Thông tư 07/2018 Quy định chi tiết chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/04/2024 07:24

Ừ thì, chỉ vì... ngụy quân công an đảng " cụ Hồ ", cháu ngoan " cụ Hồ ", tha hồ chơi luật rừng đảng " cụ Hồ ", dùng rừng luật đảng
" cụ Hồ ", theo luật rừng đảng " cụ Hồ ", tha hồ ngụy danh " công an nhân dân ", mặc áo nhân dân ta, ăn cơm nhân dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu, ma quái, ma giáo, ma cô, cờ đỏ, búa liềm.

Chúng tha hồ độc đảng, đảng độc, độc địa, độc ác, độc hại, độc ngu, độc quyền, độc tai, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bắt nhân dân ta nhốt vào " chuồng cọp ", cấm không được nói tiếng người, tiếng Thượng, tiếng Việt, chỉ được nói tiếng Việt Cộng.

Ừ thì, chỉ vì... luật rừng Việt Cộng, rừng luật Việt Công, của các đám đảng viên, đảng trưởng, tông đảng trưởng Việt Cộng, đảng ngụy ngôn, ngụy biện Việt Cộng, đảng ngụy luận, ngụy thuyết Việt Cộng, đảng ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... ngụy danh, mạo danh nhân dân Việt Nam.

Luật rừng, rừng luật Việt Cộng... bất công, bất lương, bất nhân, bất chính, bất tài, bất lực... luật phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân... luật phản Dân Chủ... luật phản bội quyền Tự ̣Do làm chủ Pháp luật Việt Nam, Luật pháp Việt Nam...
của nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Nam của toàn dân Việt Nam... luật phản bội quyền Tự do làm chủ Lập pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam... phải của toàn dân, phải do toàn dân, phải vi toàn dân Việt Nam... phải vì dân tộc
và tổ quốc Việt Nam... phải có Độc Lập + Tự do + Hạnh Phúc + Dân chủ + Dân quyển + Nhân quyên... như bao nhiêu dân tộc
tự do của một thế giới tự do, văn minh, nhân bản, nhân đạo, phát triển, tiến bộ.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân ta. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân ta tự do... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng...
thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Cộng... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất diệt, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng, rừng luật Việt Cộng... ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền, báo chúa... của các đám ngụy quân công an của đảng giặc ngụy ngôn, ngụy biện Việt Cộng, đảng giặc ngụy luân, ngụy thuyết Việt Cộng, đảng giặc ngụy danh, ngụy quyển, cơ đỏ, búa liềm Việt Cộng.

Một người vì mọi người, mọi ngưởi vì một ngươi ! Không bỏ rơi một người đằng sau ! Tư do, Nhân quyền, Dân chu... cho Việt Nam... cho tất cả anh hùng, anh tài, hào kiệt... Tù binh vì Lương tâm Việt Nam.

One for All, All for One ! Leave No One Behind ! Freedom, Human Rights, Democracy for Viet Nam, for all POW of Conscience !