TNLT Trịnh Bá Tư hai lần bị từ chối thăm gặp người thân

RFA
2022.10.17
TNLT Trịnh Bá Tư hai lần bị từ chối thăm gặp người thân Ông Trịnh Bá Tư hiện đang phải thụ án ở Trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An
Fb Trịnh Bá Tư.RFA edited

Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư, người đang thi hành án tù tám năm tại Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), vẫn chưa được trại giam cho gặp gia đình trong tháng 10, sau hơn một tháng ông tuyên bố tuyệt thực và hết bị kỷ luật cùm chân.

Ngày 15/10, ông Trịnh Bá Khiêm đến Trại giam số 6 để thăm con trai nhưng ông không được gặp. Hôm 17/10, ông Khiêm nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại:

Tôi mới vào đó hôm 15/10 để hỏi thăm tình hình sức khoẻ của Trịnh Bá Tư thì có viên công an coi khu vực Trịnh Bá Tư ra trả lời là ‘bình thường.’”

Mười ngày trước, ông Khiêm cũng đến trại giam này, yêu cầu cho gặp con nhưng cũng bị trại giam từ chối. Cán bộ trại giam thậm chí không cho ông gửi đồ với lý do con trai ông vẫn còn đang bị kỷ luật.

Trong lần thăm gặp cuối vào ngày 20/9, ông Trịnh Bá Tư nói với ông Khiêm là ông bị đánh. Một cán bộ trại giam nói với ông Khiêm là ông Tư bị kỷ luật “vì đã viết đơn vu cáo”. Viên cán bộ không nêu tên này cũng cho ông Khiêm biết vì án kỷ luật nên hai tháng ông Tư mới được gặp gia đình một lần, gia đình không thể gặp ông Tư trong tháng 10.

Gia đình ông Tư không biết cụ thể đơn tố cáo có nội dung gì nhưng chỉ được biết là đơn được làm vào ngày 6/9. Sau đó ông Tư bị đánh và bị đưa đến buồng kỷ luật, bị cùm chân trong 10 ngày.

Ông Khiêm cho biết gia đình rất lo lắng cho sức khoẻ của con trai thứ sau khi tù nhân lương tâm này tuyệt thực.

Tôi đi vào Trại giam số 6 Thanh Chương hai lần trong tháng 10 vì tôi lo lắng cho Trịnh Bá Tư. Hôm 20/9 Trịnh Bá Tư nói đã tuyệt thực 14 ngày từ 06/9. Từ hôm đó đến nay tôi không nghe tin tức gì về Trịnh Bá Tư và tôi không hiểu Trịnh Bá Tư đã dừng tuyệt thực chưa?"

Theo Điều 43 Luật Thi hành án hình sự được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2019, có ba hình thức kỷ luật tù nhân là khiển trách, cảnh cáo, và giam trong buồng kỷ luật đến 10 ngày. Trong thời gian bị giam trong buồng kỷ luật, tù nhân không được gặp thân nhân và có thể bị cùm chân.

Theo thông tin ông Khiêm cung cấp thì ông Trịnh Bá Tư đã bị giam trong buồng kỷ luật từ ngày 06/9 đến 15/9 và gần một tuần sau đó ông Tư được gặp gia đình.

Phóng viên trong ngày 17/10 đã gọi điện thoại cho Trại giam số 6 để xác minh thông tin nhưng không ai nghe máy.

Ông Trịnh Bá Tư (33 tuổi) cùng với mẹ Cấn Thị Thêu và anh trai Trịnh Bá Phương là những người hoạt động về quyền đất đai trong nhiều năm qua.

Bà Thêu và hai con trai bị bắt trong cùng ngày 24/6/2020 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” và sau đó bị kết tội với tổng mức án 26 năm tù giam. Bà Thêu bị án tám năm tù còn người con trai cả Trịnh Bá Phương bị án mười năm tù, Trịnh Bá Tư bị tuyên án tám năm tù

Tháng trước, ngay sau khi trở về từ trại giam, ông Trịnh Bá Khiêm đã làm đơn gửi Bộ Công an Việt Nam để yêu cầu điều tra việc ông Trịnh Bá Tư bị đánh. Tuy nhiên, cho tới nay, gia đình ông vẫn chưa nhận được phản hồi.

Trại giam số 6 nằm ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt nhất ở miền Trung. Nhiều cựu tù nhân đã từng chia sẻ với RFA rằng giám thị và quản giáo ở đây đối xử vô cùng hà khắc với tù nhân lương tâm.

Năm 2019, cựu giáo chức Đào Quang Thực đã chết trong trại giam này khi đang thi hành án tù 13 năm. Ba năm sau, đầu tháng tám vừa qua, nhà báo công dân Đỗ Công Đương cũng mất tại đây. Cả hai ông đều mạnh khoẻ trước khi bị chuyển đến cơ sở giam giữ này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.